Let’s travel together.

​Về làng Sình xem vẽ tranh Tết

Từng một thời thịnh hành khắp mảnh đất miền comment bên dưới và có lúc gần như bị lãng quên, trải qua hàng trăm năm, tranh làng Sình vẫn chứng tỏ sức sống bền bỉ của một nét văn hóa đặc sắc.

Xem thêm: Du lịch Huế

 Không gian vẽ tranh của họa sĩ Kỳ Hữu Phước.

Không gian vẽ tranh của họa sĩ Kỳ Hữu Phước.

Những ngày cận Tết Bính Thân, không khí làm tranh của người dân làng Sình (tục danh là làng Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) càng hối hả, tất bật để phục vụ. cho năm mới truyền thống.

Đây là dòng tranh gắn liền với tín ngưỡng dân gian, đời sống tâm linh của người dân Cố đô những ngày đầu năm mới. Tranh làng Sình có khoảng 50 chủ đề được thể hiện, gồm ba nhóm chủ đề chính: tranh nhân vật, tranh động vật và tranh đồ vật.

Theo ông Kỳ Hữu Phước – một nghệ nhân lâu năm có 4 người con đều theo nghề tranh làng Sình, tranh làng Sình đã có hơn 400 năm, tuy nhiên theo thời gian đã mai một.

“Tranh làng Sình chỉ được in đại khái màu đen rồi tô màu lên tranh. Do đó, mỗi tác phẩm sẽ không giống nhau. Điều quan trọng là để mỗi bức tranh có sức sống và có hồn thì người vẽ phải toàn tâm, toàn ý với nét vẽ, không bị xao nhãng bởi những tác động bên ngoài ”- họa sĩ Kỳ Hữu Phước nói.

⚠️ Xem thêm :  Hướng dẫn đường đi Bạch Mã Village Huế

Hiện nay, tranh làng Sình không chỉ nổi tiếng với dòng tranh thờ dân gian độc đáo mà còn phát triển dòng tranh du lịch với nhiều nội dung đa dạng như các trò chơi dân gian ngày Tết như đấu vật, kéo co … hay cảnh lao động, sinh hoạt hàng ngày của người dân nông thôn như cấy lúa, đi cày …

Dòng tranh này rất thu hút khách đến tham quan và tìm hiểu. Nhiều công ty còn mở các tour du lịch cho người nước ngoài đến làng Sình thưởng lãm và mua tranh làm quà lưu niệm. Đây cũng là cơ hội để tranh làng Sình được nhiều nơi trên thế giới biết đến.

Mỗi bức tranh đều được tô màu bằng tay nên không tác phẩm nào giống tác phẩm nào.  Nhiều hộ dân ở xã Phú Hậu (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) và ở TP Đà Nẵng đã tiếp cận với cách làm mộc bản và vẽ tranh làng Sình, trở thành một nghề kiếm sống.

Mỗi bức tranh đều được tô màu bằng tay nên không tác phẩm nào giống tác phẩm nào. Nhiều hộ dân ở xã Phú Hậu (huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) và ở TP Đà Nẵng đã tiếp cận với cách làm mộc bản và vẽ tranh làng Sình, trở thành một nghề kiếm sống.

Những bức tranh thờ ở Tràng Ông, Tràng Bà,… được tô màu dưới bàn tay hiền hòa của Kỳ Hữu Hải - con trai thứ tư của nghệ nhân Kỳ Hữu Phước.  Mỗi ngày, anh Hải phải in và vẽ hàng trăm bức tranh thờ như thế này.

Những bức tranh thờ ở Tràng Ông, Tràng Bà,… được tô màu dưới bàn tay hiền hòa của ông Kỳ Hữu Hải – con trai thứ tư của nghệ nhân Kỳ Hữu Phước. Mỗi ngày, anh Hải phải in và vẽ hàng trăm bức tranh thờ như thế này.

ve-lang-sinh-xe 12 cung khắc in hình 12 cung hoàng đạo cho 12 cung hoàng đạo trong âm lịch gồm: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Con lợn.  Trong ảnh: bức khắc khỉ (Thân).

12 con giáp để in tranh mang 12 con giáp cho các cung hoàng đạo trong âm lịch bao gồm: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Trong ảnh: bức khắc khỉ (Thân).

Ve-lang Các bản khắc của bộ Bát Âm với tám thiếu nữ chơi piano trong bộ váy tiên nữ.  Bộ tranh Bát âm là một trong những bộ tranh tiêu biểu của làng Sình, nằm trong nhóm tranh nhân vật dùng để thờ cúng.

Các bản khắc của loạt tranh Bát Âm với tám thiếu nữ chơi piano trong chiếc áo choàng ma cà rồng. Bộ tranh Bát âm là một trong những bộ tranh tiêu biểu của làng Sình, nằm trong nhóm tranh nhân vật dùng để thờ cúng.

Những bức tranh mô tả các trò chơi dân gian đầu xuân như bịt mắt bắt dê, đấu vật… giúp tranh làng Sình ngày càng nổi tiếng, được du khách trong nước và quốc tế biết đến, tìm hiểu và yêu thích.

Những bức tranh mô tả các trò chơi dân gian đầu xuân như bịt mắt bắt dê, đấu vật… giúp tranh làng Sình ngày càng nổi tiếng, được du khách trong nước và quốc tế biết đến, tìm hiểu và yêu thích.

Một cuốn lịch mộc bản, hình vẽ hội vật đầu năm ở Làng Sình, chuẩn bị tô màu

Một tờ lịch được in bằng mộc bản vẽ về cuộc đấu vật đầu năm ở Làng Sình, chuẩn bị tô màu.

Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước hướng dẫn du khách cách in mộc bản Sình.

Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước hướng dẫn du khách cách in mộc bản Sình.

Tranh làng Sình được vẽ trên chất liệu giấy sò, rất khó bay màu vì chất liệu vỏ sò và màu sơn có thể bị bong ra nếu bảo quản không tốt.  Chính vì vậy, nghệ nhân Kỳ Hữu Phước đã nghĩ ra cách lấy cây tre khổng lồ để làm hộp đựng tranh, giúp bảo quản tranh.  Tên làng Sình, cơ sở sản xuất, số điện thoại đều được viết tay trên mỗi ống tre.

Tranh làng Sình được vẽ trên chất liệu giấy sò, rất khó bay màu vì chất liệu vỏ sò và màu sơn có thể bị bong ra nếu bảo quản không tốt. Chính vì vậy, nghệ nhân Kỳ Hữu Phước đã nghĩ ra cách lấy cây tre khổng lồ để làm hộp đựng tranh, giúp bảo quản tranh. Tên làng Sình, cơ sở sản xuất, số điện thoại đều được viết tay trên mỗi ống tre.

Tranh làng Sình sẽ không mai một nếu thế hệ sau được tiếp cận và phát triển.  Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước sẵn sàng dạy cách làm và vẽ tranh làng Sình miễn phí cho tất cả mọi người, dù là người ngoài làng Sình.

Tranh làng Sình sẽ không mai một nếu thế hệ sau được tiếp cận và phát triển. Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước sẵn sàng dạy cách làm và vẽ tranh làng Sình miễn phí cho tất cả mọi người, dù là người ngoài làng Sình.

NHẤP VÀO ĐẶT HÀNG NGAY CHUYẾN DU LỊCH KHÁCH SẠN VỚI GIÁ TỐT NHẤT CHỈ CÓ TẠI IVIVU.COM

Theo Tuổi trẻ

Danh sách các khách sạn Huế đang khuyến mãi giảm giá cực tốt tại Thamhue24h.info

***

Tham khảo: cẩm nang du lịch Thamhue24h.info

Đang tải ...Đang tải …