Let’s travel together.

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan: Điểm đến an nhiên tịnh tâm ở Đắk Lắk


Với lối kiến ​​trúc của đình Huế, ngôi đình Chùa Sắc tứ Khải Đoan tại Đắk Lắk không quá cao nhưng trải dài theo bề rộng hùng vĩ. Nó đây kenhhomestay.com Nhiều lần giới thiệu rằng: Ngôi chùa ở Đắk Lắk nghiêm trang, trang nghiêm và quy mô, thích hợp cho những ai muốn đến tham quan, thưởng ngoạn.

Chùa Sắc tứ Khải Đoan là nơi vãn cảnh, chiêm bái.

Nhắc đến Đăk Lăk là nghĩ ngay đến du lịch Buôn Đôn, Buôn Ako Dhong, đồi Tam Linh, Vườn quốc gia Yok Đôn … những địa danh thuộc về hoang sơ. Nhưng cũng có một nơi rất yên bình, tĩnh lặng, thiền định, đó là Đệ tứ chùa Khải Đoan Đắk Lắk.

1-Giới thiệu khái quát về Đệ tứ Khải Đoan Đắk Lắk

* Tọa độ chùa Sắc tứ Khải Đoan

Địa chỉ chính xác của chùa ở số 117 đường Phan Bội Châu, phường Thống Nhất, đây cũng là ngôi chùa cổ lớn nhất của Buôn Ma Thuột nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung. Đồng thời cũng là nơi làm hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn.

* Lịch sử chùa Sắc tứ Khải Đoan

Khải Đoan Tự với tên gọi này là ghép từ họ của Đoan Huy Hoàng Thái Hậu (mẹ của Bảo Đà) và vua Khải Định để ghi nhớ công lao của họ. Trong quá trình xây dựng, Từ Hi Thái hậu đã đích thân chỉ định nơi này vì bà cho rằng theo phong thủy, “sơn thủy tụ thủy” là vị trí vượng khí được giữ vững cho ngôi chùa. Nguyên thủy là hướng nhìn ra suối Đốc Học, núi sau là đất cao bồi kiên cố.

Chùa có địa chỉ chính xác tại 117 đường Phan Bội Châu, phường Thống Nhất

Chùa còn có tên là Sắc tứ Khải Đoan tự, chùa Lớn, chùa Tịnh Hội. Trong khoảng từ năm 1951 đến năm 1953, chùa do Hoàng Thái Hậu chỉ đạo xây dựng, năm đầu hoàn thành sư phụ và giảng sư, hai năm sau thì xây dựng chính điện.

⚠️ Xem thêm :  Lela hostel Quảng Bình – Nơi “cân bằng” lại tâm hồn của bạn

Toàn bộ quá trình xây dựng chùa đều do Đoan Huy Hoàng Thái Hậu trực tiếp hướng dẫn nên mọi công đoạn đều chu đáo, tỉ mỉ từng khu. Toàn bộ ngôi chùa được xây dựng trên khu đất rộng gần 7 mẫu 8 sào 28m2 tạo nên một tổng thể rộng lớn, kiên cố.

2-Đặc điểm kiến ​​trúc độc đáo của chùa Khải Đoan Đệ tứ Đắk Lắk

Không chỉ đối với tâm linh, ngôi Chùa Sắc tứ Khải ĐoanNơi đây còn là nơi thưởng ngoạn cảnh đẹp nhờ lối kiến ​​trúc độc đáo và tinh xảo.

Ngôi chùa được thiết kế theo phong cách cung đình rất cổ kính.

* Tổng quan kiến ​​trúc chùa Sắc tứ Khải Đoan

Chùa được thiết kế và xây dựng bởi các kiến ​​trúc sư đến từ cố đô Huế nên tổng thể mang dáng dấp của cung đình xưa, pha trộn thêm một số nét kiến ​​trúc của làng nhà sàn Tây Nguyên nên có vẻ đẹp nền nã, độc đáo.

Tổng quan kiến ​​trúc chùa được thiết kế theo kiểu chữ Tam với mặt tiền, cổng vào là cổng tam quan, gian giữa là chánh điện, hậu cung là nhà thờ thần và khuôn viên.

Chùa Sắc tứ Khải Đoan: Điểm đến tĩnh tâm ở Đắk LắkChùa được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư và thợ thủ công từ cố đô Huế Nhưng bạn sẽ vẫn thấy ở đó hình dáng nhà dài của người Tây Nguyên

Cũng giống như nhiều kiến ​​trúc chùa thông thường, nơi đây được thiết kế mái vòm cong theo lối kiến ​​trúc mái đình uốn lượn mây trời vừa đẹp đẽ vừa trang nghiêm. Nhìn từ xa, ngôi đền và mái vòm của nó hòa vào bầu trời, thật đẹp và hùng vĩ.

* Cổng Tam Quan, Đền Sắc tứ Khải Đoan

Thiết kế cổng tam quan phổ biến ở hầu hết các chùa. Đây là nơi đầu tiên du khách nhìn thấy và biết tên chùa cũng như cổng chào đón du khách. Cổng tam quan chính 3 cửa, cao 7m, rộng hơn 10m với 2 tầng mái.

⚠️ Xem thêm :  10 Nhà nghỉ, homestay Sóc Trăng giá rẻ cho du khách lưu trú

Chùa Sắc tứ Khải Đoan: Điểm đến tĩnh tâm ở Đắk LắkTam quan cũng như nhiều ngôi chùa khác

Đặc biệt, nóc trên của cổng tam quan còn thờ thần Hộ Pháp Vi Đà, hai cửa còn lại thờ Hộ Pháp và Tiêu Diện. Tên chùa được khắc phiên âm tiếng Trung, cổng có màu nâu vàng để toát lên vẻ sang trọng thường thấy.

* Chính điện của Đền Sắc tứ Khải Đoan

Kể từ khi khởi công, đến 2 năm sau, chánh điện mới được xây dựng. Riêng phần sảnh chính được đầu tư và dành nhiều tâm huyết nhất nên đây cũng là điểm nhấn ấn tượng cho Chùa Sắc tứ Khải Đoan.

Phần chính và công phu nhất của công trình là chính điện

Chính điện chỉ có 2 kiến ​​trúc khác nhau: Nửa đầu là kiến ​​trúc nhà rông dân tộc với hệ thống vì kèo theo thiết kế cung đình Huế, nửa còn lại được xây dựng mang dáng dấp hiện đại.

Chính điện trải dài với những hàng cột thấp bằng gỗ lim đỏ vững chãi, bên trên là những mái ngói đỏ tươi 8 mái bằng tráng men, đỉnh mái. Bên trong chánh điện có nhiều tượng Phật mạ vàng, cùng những bức hoành phi câu đối chữ Hán được chạm khắc tinh xảo.

Đường nét kiến ​​trúc của Sắc tứ Khải Đoan độc đáo và hài hòa

Gian bên trong nơi thờ tự: tượng Phật Thích Ca, chuông đồng cao 1,1m, đài sen bằng gỗ quý, tượng Quan Thế Âm Bồ tát.

Không gian này dành riêng cho các vị Phật, để du khách đến chiêm bái, tham quan và cũng là nơi nhắc nhở mọi người về đức Phật độ chúng sinh, luân hồi, phát tâm hướng thiện.

* Chum Đại Hồng

Đến với chùa Sắc tứ Khải Đoan, người ta thường ghi dấu ấn về Đại hồng chung. Đây là một tuyệt tác, quả chuông nặng 380kg, cao 1,15m, chu vi đế 2,7m, là món quà quý của Hoàng tử Nguyễn Phúc Bảo năm 1954. Để tạo ra quả chuông, ông đã nhờ các nghệ nhân. Phường đúc Huế thực hiện công phu và đầu tư nhất.

Chuông đồng này là biểu tượng của Sắc tứ Khải Đoan tự.

Vì vậy khi chuông đồng ngân vang, âm thanh của nó như lan tỏa, vang vọng khắp núi rừng và mang đến sự uy nghiêm, uy nghiêm.

⚠️ Xem thêm :  10 Nhà nghỉ Huế giá rẻ đẹp gần biển, gần trung tâm tốt nhất chỉ từ 100k

* Mèo Guanyin

Tượng Phật Quan Âm của chùa Sắc tứ Khải Đoan có thiết kế mới rất đẹp theo kiểu xây 6 trụ hình lục giác trên tòa sen giữa hồ. 6 trụ, mỗi trụ đều được chạm khắc hình rồng đang vẫy đuôi mềm mại.

Quan Âm Cát Tổ chùa Sắc tứ Khải Đoan

Phía trước quan cát tường là biểu tượng của con rồng và một cây cầu nhỏ nối liền với nó. Thấy Phật Bà Quan Âm có nghĩa là bao dung, hiền từ, cứu rỗi nên người dân đến đây cúng bái khá đông.

* Tháp Stupa

Cũng như bao ngôi chùa khác, nơi đây có khu Bảo tháp thờ Phật A Di Đà bằng đồng cao 1,1m, bên dưới là di cốt thờ hòa thượng Thích Quang Huy. Cũng giống như thiết kế của Quan Âm Cát, lầu cũ có 6 cạnh nhưng có tới 2 lầu. Trên đỉnh là đài sen bằng gỗ cao 0,35m. Dưới cột là hình lục giác và các vong linh được ghi công vào chùa.

Tượng Phật Thích Ca ở giữa chánh điện được xây bằng đồng.

Cổ lầu trên có gắn các bức phù điêu khắc họa công đức của Đức Phật, bên dưới là các biểu tượng thường thấy của chùa được đắp nổi như hoa lá, hình thú.

* Cây bồ đề và tượng Phật lộ thiên

Phần sau của chùa là khuôn viên nơi có cây bồ đề hàng chục năm tuổi. Không ngờ cây là quà do Hòa thượng Narada mang từ Tích Lan đến đây khi Ngài đi hoằng pháp vào khoảng năm 1962. Dưới gốc cây có tượng Phật lộ thiên, tác phẩm rất đẹp.

Sắc Tứ Khải Đoan vẫn đẹp, công trình hiện đại và toát lên vẻ đẹp uy nghiêm

Mặc dù được khởi công xây dựng từ thời Nguyễn nhưng đến nay, Chùa Sắc tứ Khải Đoan Nó vẫn là một công trình đẹp, hiện đại và thể hiện được vẻ đẹp, sự uy nghi của nó. Chính điều đó đã khiến nhiều người ngưỡng mộ và đến đây chiêm bái, tham quan.

Tác giả: Hồng Hạnh Nguyên