Let’s travel together.

[Review] 5 thứ chè Huế – ăn ngậm mà nghe

Ngoài đặc sản nổi tiếng, chè Huế tuy là món ăn dân dã, rẻ tiền nhưng cũng khiến thực khách phương xa không quên sau mỗi lần ghé thăm. Quanh năm, suốt tháng, các chợ Huế bày bán hàng chục loại chè các loại. Mỗi loại trà có một vẻ đẹp và hương vị khác nhau. Vào mùa hè, người Huế thích ăn 5 loại chè vì nó thanh mát, giải nhiệt. Dưới đây là cách nấu 5 món chè mỗi khi hè về của người Huế.

5 món chè Huế - Ăn mắc khén5 món chè Huế - Ăn mắc khén

Chè bắp: Người Huế phải chọn bắp (ngô) không non cũng không quá già. Bắp ngô sau khi gọt vỏ, dùng dao cắt hai lưỡi, bào mỏng bắp; Bã ngô sẽ không bỏ đi mà đun sôi lấy nước nấu chè. Ngô thái mỏng, cho vào nồi đun sôi, đảo liên tục trong một giờ cho đến khi chín. Sau đó cho đường trắng vào khuấy đều. Cuối cùng, cho vào chè ngô nước cốt dừa để có vị béo ngậy hơn.
5 món chè Huế - Ăn mắc khén5 món chè Huế - Ăn mắc khén

Chè hạt sen: Nếu là hạt sen khô thì thường rửa sạch rồi ngâm nước lạnh 1 đêm. Hạt sen đem hấp chín rồi nấu với đường trắng hoặc đường phèn cho đến khi sôi nhẹ. Người nấu phải lưu ý để lửa vừa phải, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay, nếu nấu già hạt sen sẽ mất mùi thơm tự nhiên. Nấu non, hương sen sẽ không tỏa ra. Cầu kỳ hơn là gói hạt sen hấp với long nhãn (nhân thịt). Chè hạt sen có vị ngọt thanh, ăn khi nguội và thêm chút đá bào rất ngon.5 món chè Huế - Ăn mắc khén5 món chè Huế - Ăn mắc khén

⚠️ Xem thêm :  Review Điểm du lịch mới nổi ở Huế: Rừng Rú Chá qua góc ảnh flycam

Súp đậu: Đầu tiên, bạn ngâm đậu khô vào chậu nước lạnh để qua đêm cho đậu nở. Đun sôi một thời gian ngắn và đổ vào bồn, sau đó tráng đậu bằng nước lạnh và bắt đầu bóc vỏ đậu. Đậu gọt vỏ xong, rửa đậu vài lần cho hết mầm, rửa lại cho đến khi nước trong thì đổ đậu vào nồi, hấp chín. Trong khi chờ đậu chín thì vặn lửa khác và chuẩn bị nấu nước đường. Sau đó, bạn lấy một cục bột lọc, hòa nước trong bát rồi đổ vào nồi nước đường để tạo thành hỗn hợp nước đường đặc. Khi đậu đã hấp chín, đổ từ từ vào nồi nước đường, dùng đũa khuấy đều nhưng phải hết sức cẩn thận để đậu không nát. Sau đó, cho lên bếp đun sôi trở lại. Chè đậu có vị ngọt thanh mát, ăn đến no mà không ngán.

5 món chè Huế - Ăn mắc khén5 món chè Huế - Ăn mắc khénCanh đậu xanh: Cho đậu xanh đã ngâm sạch vỏ vào nồi, đổ ngập nước từ 2 – 3cm rồi đun sôi, nêm chút muối. Vặn lửa nhỏ, tiếp tục đun để đậu mềm hơn. Khi đậu mềm, bạn dùng đũa đánh đều đến khi đậu mềm, mịn thì dừng lại, tiếp tục hòa tan sữa đặc có đường với nước ấm, sau đó cho sữa tươi vào khuấy đều rồi đổ từ từ vào nồi. . Tiếp tục đánh cho đến khi trà đặc. Có thể cho thêm một chút dầu chuối, dừa tươi bào sợi hoặc lạc rang tùy sở thích.

⚠️ Xem thêm :  Review Vượt đèo Hải Vân, ngắm mặt trời lặn bên đầm Lập An

5 món chè Huế - Ăn mắc khén5 món chè Huế - Ăn mắc khénBột sắn dây: Đậu xanh cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt rồi bắc nồi lên bếp hấp chín mềm. Tắt bếp, để nguội. Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 2 bát con nước lạnh vào đun sôi, cho đường vào khuấy tan. Hòa bột sắn dây vào bát nước lọc nhỏ, đổ từ từ nước bột sắn dây vào nồi nước đường. Đun nhỏ lửa cho đến khi bột sôi trở lại thì tắt bếp, hỗn hợp nước bột thấy là bột đã chín. Sau đó đổ đậu xanh đã hấp chín vào nồi, đảo đều tay. Chè sắn dây có vị thanh mát, khi kết hợp với đậu xanh có tác dụng giải nhiệt rất tốt.