Let’s travel together.

[Review] Bốn món nhắc tên là nghĩ ngay đến Huế

Ẩm thực Huế có hàng trăm món ăn ngon, nhưng nói đến những món ăn nổi tiếng nhất được nhiều người biết đến dù chưa từng đến Huế sẽ phải kể đến những cái tên như: bún bò, bánh bột lọc, chè và hến. cơm.

Bún bò

Món ăn xuất hiện ở khắp các tỉnh thành Việt Nam, nhưng dù vậy, đây vẫn là món ăn mà ai đến Huế vẫn muốn thử với suy nghĩ được thưởng thức hương vị chính gốc. Điểm nổi bật của tô bún bò cố đô chính là miếng huyết mềm. Cắn một miếng nhỏ, máu dường như tan ra trong miệng và để lại một âm thanh ngọt ngào. Nước dùng của bún bò Huế khá đặc biệt với hương vị đậm đà không thể thiếu của nước mắm. Chính nhờ mắm ruốc mà nước dùng thơm, không tanh.

Bốn món ăn nhắc tên là nghĩ ngay đến món Huế 147

Nhiều người thường thích gọi một tô huyết heo riêng, vắt thêm chanh và ớt để ăn riêng khi gọi bún bò. Giá một tô bún bò Huế thường từ 30.000 – 50.000 đồng. Hình ảnh: kho báu

Bột mì

Theo Nguyễn Thị Ngọc Trân, cô gái Huế “chính hiệu”, Huế có bánh chưng (không gói lá) và bánh bột lọc (gói bằng lá dong, chuối…). Cả hai đều có bánh chay và mặn. Bánh chay nhân đậu xanh xay nhuyễn hay đôi khi thêm vẻ đẹp mộc mạc. Khi thưởng thức, khách ăn kèm với nước tương (xì dầu). Bánh mặn có tôm và thịt heo kho, ăn kèm với chả, nước mắm. Nước mắm cũng chia làm hai loại là mắm tép và mắm tép, rắc thêm chút ớt xanh.

⚠️ Xem thêm :  [Review] Kỳ thú hai chiếc cổng làng Dưỡng Mong – Huế
Bốn món ăn nhắc tên là nghĩ ngay đến món Huế 149

Trên hình là một chiếc bánh có cả chay và không chay của người Huế, ăn kèm với chả, ớt… Giá mỗi chiếc bánh từ 3.000-5.000 đồng đối với bánh mặn, 1.000-2.000 đồng đối với bánh chay. Hình ảnh: kho báu

Cơm hến

Sẽ thật thiếu sót nếu đến Huế mà bỏ qua món cơm hến, với những hạt cơm nguội để qua đêm trộn với hến xào và ăn với nước luộc hến. Khi thực khách gọi món, người bán hàng sẽ lấy ra một chiếc bát sạch cỡ vừa, cho cơm nguội vào rồi xúc hến đã xào lên trên bề mặt. Sau đó, họ lần lượt xếp các thứ khác để ăn kèm như bánh tráng, da heo, đậu phộng giã nhỏ, mè rang, tóp mỡ và cuối cùng là một muỗng nước mắm. Tiếp đến là lớp rau gồm hoa chuối, măng, dứa, khế và rau thơm, ớt xào.

Tùy theo quán hoặc yêu cầu của người ăn mà họ sẽ chan nước hến nóng lên trên bát cơm hến hoặc để riêng ra bát. Người ăn sẽ trộn đều bát cơm hến đã chan nước để thưởng thức hoặc vừa ăn vừa chan thêm một thìa nước hến, có màu của nước vo gạo nhưng có vị ngọt thanh.

Bốn món ăn nhắc tên là nghĩ ngay đến món Huế 151

Ngoài cơm, du khách còn có thể thưởng thức bún hến. Giá từ 10.000 đồng một tô. Hình ảnh: kho báu

Trà

“Đến Huế nhất định phải thử chè cung đình” là câu nói nhiều du khách nhớ mãi. Chè cung đình Huế được chế biến với 36 món khác nhau, mỗi món mang một hương vị đặc biệt, được nấu từ những nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng. Một số món chè nổi tiếng mà thực khách có thể thử là chè ngô, long nhãn hạt sen, chè khoai tím …

⚠️ Xem thêm :  Review Carisbay Hostel: nơi lưu trú view chuẩn nhất quả đất tại Quy Nhơn

Theo “lãnh địa” của Ngọc Trân, món mà khách nhất định phải thử là chè bột lọc heo quay. Nhân bánh bột lọc là thịt heo quay băm nhỏ, có cả nạc mỡ. Miếng thịt phải nóng hổi, ​​thịt không bị vón cục thì ăn mới ngon. Một trong những nơi bán món này ngon nhất là quán dì Tôn Địch trên đường Lê Lợi. Chè ở quán nấu ra ăn nóng là thích ngay. Sau khi ăn không hết được nấu trong nồi nhỏ, không nấu sẵn. Mỗi chậu chỉ trong thời gian ngắn đã bán hết sạch. Khách phải xếp hàng dài mới mua được.

Bốn món ăn nhắc tên là nghĩ ngay đến món Huế 153

Các món chè ở Huế thường có giá 10.000 -15.000 đồng. Theo Trân, những quán ăn ở Huế càng nhỏ và đơn giản thì càng rẻ và ngon. Hình ảnh: kho báu

Nguồn: Phương Anh / vnexpress.net