Let’s travel together.

[Review] Chỉnh trang, phát huy giá trị sinh thái đồi Vọng Cảnh

Cần phát huy đúng giá trị

Chúng tôi trở lại ngọn đồi nằm ở phía tây nam của thành phố. Huế này khi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phan Ngọc Thơ vừa chỉ đạo các cơ quan liên quan có kế hoạch cải tạo, tổ chức lại toàn bộ không gian này để trở thành nơi giải trí công cộng, phục vụ tham quan và ngắm cảnh sông Hương. danh cho tât cả.

Từ chân đồi, tiếp giáp với đường Huyền Trần Công Pháp, con đường nằm giữa rừng thông dẫn lên đỉnh, nơi ngắm cảnh sông Hương đẹp đến nỗi buổi chiều luôn đón tiếp nhiều du khách. Một số người đã quá quen thuộc và yêu thích không gian này, nhưng cũng có những người đến đây vì họ nghe thấy một giọng nói tò mò. Nhưng tất cả đều cảm thấy không gian này giống như một bức tranh.

Ngồi đọc sách giữa rừng thông, ông Nguyễn Tấn Hoàng (50 tuổi, thành phố Huế) thỉnh thoảng ngắm sông Hương và hít thở không khí trong lành. Ông Hoàng cho biết, tuổi thơ của ông được bố mẹ đưa đi dã ngoại, lớn lên đi học đại học. Đây cũng là một nơi thú vị để kỷ niệm tuổi trẻ của ông và bây giờ khi ông già, đồi Vọng Cảnh giống như một nguồn năng lượng để giúp anh ta thư giãn.

Tôn tạo và phát huy giá trị sinh thái của đồi Vọng CảnhĐồi Vọng mơ màng trở về vào buổi chiều

Nước sông Hương rất đẹp. Nhưng nếu được yêu cầu chiêm ngưỡng sông Hương, góc nào đẹp nhất tôi có thể nói là đồi Vọng Cảnh. Bây giờ, sau hơn chục năm, khu rừng thông này đã trở nên đẹp hơn, vào buổi chiều, ở đây mát mẻ, không khí trong lành và dễ chịu – Ông Hoàng tâm sự và có chút tiếc nuối khi khu vực này không hiệu quả. Khai thác, không thực sự hấp dẫn.

⚠️ Xem thêm :  Review Giá vé thuê thuyền rồng, ca Huế sông Hương

Giống như ông Hoàng, nhiều người cho rằng cần phải biến không gian này trở thành giá trị của nó như một công viên để người dân và khách du lịch thưởng ngoạn phong cảnh, nghỉ ngơi và vui chơi. “Mọi thứ vẫn còn chưa được xử lý, hòn đá nhấp nhô, dốc và nguy hiểm …”, ông Hoàng nói.

Ở đâu chỉ có ngắm cảnh?

Qua khảo sát thực tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phan Ngọc Thơ cho biết, đồi Vọng Cảnh chưa được khai thác hiệu quả, chưa tạo được sức hút cũng như quản lý và sử dụng không phù hợp. Do đó, cần phải có kế hoạch cải tạo và tôn tạo, tuy nhiên, nó phải dựa trên việc cải tạo, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị cảnh quan sinh thái ở đây.

Ông Thơ đề nghị các đơn vị liên quan sớm có giải pháp giải tỏa và lấn chiếm đất công, làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về kế hoạch sửa chữa, cải tạo boongke để trở thành điểm khai thác dịch vụ. Tổ chức chỉnh trang cảnh quan như lát đá, trồng hoa, sắp xếp nhiều băng ghế, trồng thêm thông và cây dọc theo con đường nối với công viên hoa để làm cho khu vực này trở thành điểm nhấn đặc biệt của đồi Vọng Cảnh …

TS Trần Đình Hằng, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Huế, cho biết, Vọng Cảnh, đúng như tên gọi của nó, có một cảnh đẹp, bao quát cảnh quan xung quanh. Sông Hương có hai bước ngoặt đặc biệt, đó là những nếp gấp thiêng liêng trong đời sống Huế cả về nghệ thuật cảnh quan truyền thống và tư tưởng: Hạ Khê – Long Thổ (Chùa Thiên Mụ, đồi Long Thơ, Thanh Lợi) và Hòn Chen. -Cơ cảnh.

⚠️ Xem thêm :  Review Queen Homestay Huế: Nhà nghỉ cho du khách Tây gần cầu Tràng Tiền

Sông Hương mô tả hai địa điểm linh thiêng nổi tiếng ở bờ Bắc và đồi thông quanh năm ở bờ Nam, làm cho diện mạo và sắc thái độc đáo của phong cảnh và dấu ấn văn hóa của Long Thơ và Vọng Cảnh. Đó là lý do tại sao người Pháp tôn trọng gọi là Vọng Cảnh là Belvédère (vọng lâu).

Vọng Cảnh và đồi cây đặc biệt là lá phổi trong và xung quanh thành phố. Huế – một thành phố di sản tiêu biểu. Tinh thần cốt lõi của hệ tư tưởng hài hòa trong nghệ thuật cảnh quan cổ điển sẽ là nền tảng để kế thừa và phát triển thành phố di sản tiêu biểu của Huế trong thời hiện đại.

Khi nói về chỉnh trang, TS. Hằng cho rằng cần bảo tồn theo hướng bảo tồn hệ sinh thái độc đáo của thực vật, đá và đất, đặc biệt là chức năng Vọng Cảnh, đồng thời cộng hưởng với các hoạt động văn hóa nghệ thuật phù hợp với Vọng Cảnh là một quan điểm thực sự là một không gian văn hóa nghệ thuật độc đáo của cố đô.

Nguồn: Bài viết, hình ảnh: PHAN THANH/baothuathienhue.vn