Let’s travel together.

[Review] Cơm trái dừa- Món ăn cung đình Huế

Muốn làm được loại gạo này phải dùng loại gạo ngon nấu với nước dừa nạo. Cơm sau khi nấu chín được trộn với các hỗn hợp như lạp xưởng, tôm, petit-độc, thịt heo và chả Huế.

Cơm dừa - món ăn cung đình HuếCơm dừa - món ăn cung đình HuếTrước khi ăn, dùng dừa (dừa nạo), chắt bỏ nước (nước dùng để nấu), cho cơm đã trộn vào dừa. Sau đó đem hấp cách thủy, để cho nóng, khói bốc nghi ngút. Khi ăn dùng dĩa xúc trực tiếp vào dừa, ăn kèm với tương ớt. Khi hấp, cơm dừa vẫn còn nguyên trong quả dừa, để tăng độ thơm và béo của cơm.

Trong cung đình, cơm dừa được hấp bằng loại dừa có trái rất nhỏ, đựng được khoảng 1 bát cơm nhỏ. Khi món ăn này ra khỏi cung đình, trở nên phổ biến, người ta chọn trái dừa xiêm to hơn vì ngoài mục đích thưởng thức còn dùng để ăn no.

Cơm dừa được nêm nếm vừa ăn trước khi đem đi hấp nên khi ăn không phải dùng thêm nước chấm. Ngoài ra, nếu không muốn ăn cơm dừa trộn, bạn có thể yêu cầu quán thêm món mà mình yêu thích như lạp xưởng, tôm, chả hoặc chả Huế.

Ăn từng thìa nhỏ, nhai thật chậm để thưởng thức hết hương vị của món ăn cung đình này. Xôi có mùi thơm của nước dừa, ngọt, béo, hạt cơm bóng. Điều thú vị khi ăn cơm dừa là ăn trực tiếp trên trái dừa chứ không phải từ chén. Với phần dừa trắng ngà xinh xắn, mùi thơm của dừa quyện với khói sẽ khiến mọi giác quan thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn.

⚠️ Xem thêm :  Review Top 5 quán mì Quảng ở Huế ngon chuẩn vị giữa lòng cố đô

Nguồn: thuathienhue.gov.vn