Let’s travel together.

[Review] Đàn Nam Giao – giá trị văn hóa đặc sắc của triều Nguyễn

Viên Đàn, nơi cao nhất của Đàn Nam Giao, tượng trưng cho bầu trời.

Viên Đàn, nơi cao nhất của Đàn Nam Giao, tượng trưng cho bầu trời.

Trời đất mong mưa thuận gió hòa

Điểm nhấn trong quần thể di tích còn lưu giữ ở cố đô Huế là Đàn Nam Giao, thuộc phường Trường An. Đàn Nam Giao là nơi nhà vua tổ chức các nghi lễ hàng năm, hay còn gọi là tế trời, nhằm khẳng định vị thế của nhà vua, tuân theo mệnh trời để cai trị thần dân và cầu trời phù hộ, cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. lúa không có dịch bệnh và mọi người đều bình an, hạnh phúc.

Thời xưa, lễ cúng thường được tổ chức vào tháng 2 hoặc tháng 3 âm lịch. Năm 2014, lễ bàn giao được tổ chức vào cuối tháng 4, nhân kỷ niệm Ngày giải phóng tỉnh Thừa Thiên Huế (26/3/1975 – 26/3/2014).
Trong đêm, hương khói quyện vào sương mù lan tỏa trong không trung. Trên chính điện, ba con dê, lợn, trâu đã được thu hoạch vàng và đặt trên bàn thờ. Dưới bàn thờ là sáu bàn dâng rượu và nước; tiếp theo là một mảng âm nhạc bát phân với trống, chiêng, nhạc cụ, kèn; Có 21 người thờ phượng trong chức tư tế. Năm nay, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế chủ trì buổi lễ.

Tại buổi lễ, chỉ những người trong Ban hành lễ mới được bước qua 15 bậc thang để lên đến đỉnh cao nhất của Đàn, gọi là Viên Đàn. Đó là một sân hình tròn tượng trưng cho trời. Và những người tham dự chỉ được bước lên 7 bậc và đứng ở tầng dưới, gọi là Phượng Đàn. Phượng Đàn có hình vuông tượng trưng cho đất. Ban đầu Phượng Đàn sơn màu xanh lam, Viên Đàn sơn màu cung đình, bậc cuối cùng sơn màu đỏ.

⚠️ Xem thêm :  Review Top 5 nhà hàng Ý ở Huế ngon được nhiều người yêu thích nhất

Các vị cao niên đứng ở Phượng Đàn vẻ mặt trầm ngâm. Bà Yến, 78 tuổi, cho biết bà đến đây để cầu mưa thuận gió hòa cho con cháu. Còn các bô lão kể rằng: Mỗi khi tế lễ, con cháu tưởng nhớ đến người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ đã dừng lại nghi lễ trời đất, lấy hiệu là Quang Trung, rồi tiến quân ra Bắc đại phá. Quán ba.

Đàn Nam Giao ở thủ đô Việt Nam

Theo các nhà nghiên cứu, Huế có 4 nơi được xây dựng Đàn Nam Giao qua nhiều thế hệ. Dưới thời chúa Nguyễn Phúc Lan (1635-1648), Đàn Nam Giao được xây dựng ở Kim Long, qua triều Tây Sơn (1788-1801), Đàn Nam Giao được xây dựng trên ngọn đồi gọi là Hòn Thiên. gọi là núi Bân. Đến thời Nguyễn, năm 1803, vua Gia Long cho dựng Đàn Nam Giao ở làng An Ninh, nhưng ba năm sau (năm 1806), vua cho xây mới ở làng Dương Xuân.

Theo các tài liệu, Kinh đô Thăng Long, Tây đô Thanh Hóa, cố đô Huế đều có Đàn Nam Giao. Nhưng cho đến nay, chỉ có ở cố đô Huế là Đàn Nam Giao còn nguyên vẹn. Khi Hà Nội xây cầu bắc qua di tích Đàn Xã Tắc, các nhà nghiên cứu phản đối gay gắt. GS.TS, nhà nghiên cứu văn hóa Trần Lâm Biền gay gắt: “Không nên vượt lên trên tổ tiên. Xã Tắc là Đàn gắn với tổ tiên, gắn với trời đất? ”. Còn GS Sử học Lê Văn Lan thì khẳng định: “Giữ gìn và bảo tồn Đàn Xã Tắc cũng chính là giữ gìn núi non và Đàn Xã Tắc”. Rõ ràng Đàn Nam Giao vẫn là sự kính trọng của mọi người.

⚠️ Xem thêm :  Review Top 6 địa chỉ chụp ảnh cho bé ở Huế đẹp, chất lượng hiện nay

Đàn Xã Tắc ở kinh đô Thăng Long do vua Lý Thái Tông (1048) cho xây dựng để tế hai vị thần quan trọng nhất là Thần Đất và Thần Nông. Trong bốn mùa, Vua chủ trì các nghi lễ cầu mưa thuận gió hòa cho muôn dân. Còn Nam Giao Đàn Nhà Hồ do Hồ Hán Thương xây dựng năm 1402, tại núi Du Sơn, tỉnh Thanh Hóa, nay đã trở thành phế tích, chỉ còn lại Giếng Vua. Hiện chỉ còn Đàn Nam Giao của triều Nguyễn ở Thừa Thiên Huế còn tương đối nguyên vẹn trên diện tích 10 ha, được UNESCO xếp vào danh sách 16 di tích có giá trị nổi bật toàn cầu, Di sản văn hóa thế giới. .

Trước đây, các nghi thức trong lễ giao nộp có rất nhiều thủ tục như: Vua đốt lửa, chôn lông chim huyết, dâng ngọc và lụa, làm lễ vật và thức ăn, đọc tờ khai, dâng rượu … Và lễ giao hiện nay. tổ chức gọn nhẹ. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm chủ lễ, thay mặt bà con thành kính tri ân các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.

Nghi lễ hiến tế có nguồn gốc từ xã hội nguyên thủy, khi con người quan niệm rằng các yếu tố tự nhiên như trời, đất, mưa, gió, sấm, chớp đều là thần linh và cần được thờ cúng. Đến thời kỳ quân chủ, giai cấp thống trị đã tiếp thu tín ngưỡng này, cải tạo nó và sử dụng nó như một công cụ đắc lực để cai trị nhân dân.

⚠️ Xem thêm :  [Review] Vườn ngự uyển bên Đại Nội Huế hút khách sau khi được chỉnh trang

Erect Dan, hành quân về phía Bắc

Năm 2006, lần đầu tiên Thừa Thiên Huế phục dựng đàn tế Nam Giao. Đến Festival năm 2008, Huế lại khôi phục một lễ hội khác là lễ đăng quang của Hoàng đế Quang Trung tại núi Bân. Núi Bân là một thắng cảnh thiên nhiên đẹp của Phú Xuân – Huế; Nơi đây còn là di tích lịch sử đặc biệt về người anh hùng áo vải Tây Sơn Nguyễn Huệ. Dấu tích Đàn Nam Giao trên núi Bằng không còn. Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng trên núi Quang Trung tượng Hoàng đế Quang Trung cao 21m, trong đó, chân tượng cao 12m, chân đế cao 9m.

Vua Quang Trung chọn một ngọn núi thấp để dựng Đàn Nam Giao. Xung quanh chân núi có một khoảng đất rộng để tập trung hàng vạn con voi, ngựa và binh lính thớt. Trên đỉnh của bàn thờ được tạo bởi ba lớp hình nón chồng lên nhau. Tầng 1 có chu vi 220m, cao 40,9m; tầng hai, chu vi 123m, cao độ 42m; tầng thứ ba trên một mặt phẳng có chu vi gần 53m, cao 44m. Đường vào Đàn Nam Giao theo 4 ngả Bắc, Nam, Đông, Tây.

Lên núi Bân nhìn ra 4 hướng ta thấy phù điêu điêu khắc trên ngai vàng của Hoàng đế Quang Trung. Bên cạnh bức phù điêu, lời thề của Hoàng đế Quang Trung vang lên giữa ba quân trước khi ra Bắc đánh tan 29 vạn quân Thanh, giải phóng Thăng Long. “… Đánh cho dài tóc / Đánh cho đen răng / Đánh cho nó nhử phản loạn / Đánh cho tấm áo giáp chưa hoàn thành / Đánh cho lịch sử hào hùng của nước Nam…”.