Let’s travel together.

[Review] Diện mạo mới nên thơ của hồ Tịnh Tâm

Diện mạo thơ mộng mới của hồ Tịnh Tâm 127

Vào thời Nguyễn, hồ Tịnh Tâm được biết đến là 1/20 danh thắng của vùng đất Thần. Sau thời gian dài tổ chức trùng tu, tôn tạo cảnh quan, đến nay hồ Tịnh Tâm đã mang một diện mạo mới, trở thành điểm đến lý tưởng của du khách.

Diện mạo thơ mộng mới của hồ Tịnh TâmCầu tre nối đảo Phượng Trường nhìn ra hồ xanh

Khu di tích hồ Tịnh Tâm nằm ở phía Bắc khu di tích Cố đô Huế (thuộc phường Thuận Thành, TP.Huế), được coi là hoàng cung và là địa danh trong chùm thơ ca ngợi 20 cảnh đẹp đất thần kinh của vua Thiệu. . Trí. Hồ có hình chữ nhật, chu vi gần 1.500m, có ba hòn Bồng Lai, Phượng Trượng và Doanh Châu – nơi lưu giữ nhiều công trình kiến ​​trúc truyền thống của triều Nguyễn.

Với lối kiến ​​trúc tinh xảo nhưng hài hòa với thiên nhiên, hồ Tịnh Tâm được coi là thành tựu tiêu biểu của nghệ thuật kiến ​​trúc cảnh quan Việt Nam thế kỷ 19. Tuy nhiên, do không có điều kiện chăm sóc nên các công trình ở khu vực hồ Tình dần bị hư hỏng, phá hủy.

Năm 1946, vòng tường gạch bao quanh hồ bị phá bỏ để xây vòng tường phía dưới. Năm 1960, trên nền cũ của Bồng Doanh có một ngôi nhà nhỏ hình bát giác được xây dựng để tưởng nhớ. Trong lần tu bổ này, một cây cầu bê tông đã được xây dựng để nối Đảo Bồng Lai với đê Kim Oanh.

⚠️ Xem thêm :  Review Skybird Homestay Hội An có khu vườn hoa xinh xắn và độc đáo

Diện mạo thơ mộng mới của hồ Tịnh TâmCác gia đình đưa con em đi tham quan, chụp ảnh để ghi lại những hình ảnh mới về hồ Tình.

Nhiều năm qua, công tác bảo tồn, tôn tạo, phục hồi vườn thượng uyển hồ Tình luôn được chính quyền Thừa Thiên Huế quan tâm. Tuy nhiên, vướng mắc về kinh phí trùng tu, giải phóng mặt bằng trong phạm vi 1 của di tích khiến một số dự án bảo tồn hồ Tình bị thất bại và chưa có giải pháp phù hợp.

Nhận thấy điều đó, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phối hợp với chính quyền thành phố Huế từng bước chỉnh trang hồ Tịnh từ trong ra ngoài trên hai đảo chính là Bồng Lai, Phượng Trường và các tuyến đường bao quanh hồ. .

Diện mạo thơ mộng mới của hồ Tịnh Tâm Quang cảnh từ cổng vào đảo Phượng Trường

Sau một thời gian dài đóng cửa để chỉnh trang, tôn tạo, hiện nay, hồ Tình đã mở cửa trở lại để đón khách tham quan hoàn toàn miễn phí. Sau khi hoàn thành việc tu bổ, chỉnh trang, không gian hồ Tình sẽ được sử dụng để tổ chức các hoạt động phục vụ du khách như tổ chức Chương trình “Áo dài với di sản”; trưng bày, triển lãm ảnh về Huế, phục vụ nhân dân và du khách trong dịp Festival Huế 2020 sắp tới.

Một số hình ảnh du khách và người dân đến tham quan, vui chơi tại hồ Tình:

Diện mạo thơ mộng mới của hồ Tịnh TâmMọi con đường đều ngập tràn hoa khoe sắc

Diện mạo thơ mộng mới của hồ Tịnh TâmNgôi nhà hình bát giác mới được khôi phục trên đảo

Diện mạo thơ mộng mới của hồ Tịnh TâmSau thời gian trùng tu, mọi ngóc ngách của hồ Tình đều nên thơ.

Nguồn: Hoàng Ngân /PLVN