Let’s travel together.

[Review] Điện Phụng Tiên

Lịch sử

Thời gian xây dựng của điện không rõ, chỉ biết rằng nó được xây dựng từ khi vua Gia Long còn sống. Lúc bấy giờ là cung điện bằng gỗ có tên là Hoàng Nhân, gần đó Cửa Hiền Nhân (Ngày nay là Trường Đại học Nghệ thuật Huế). Khi Gia Long mất, linh cữu của ông được quàn tại đây 3 tháng trước khi an táng tại lăng Gia Long. Điện Hoàng Nhân là nơi thờ vua Gia Long từ năm 1820.

Năm 1829, vua Minh Mạng đổi tên Điện Hoàng Nhân thành Phụng Tiên. Và đến năm 1837, ông dời điện từ vị trí gần cửa Hiển Nhân về vị trí hiện nay, gần cửa Chương Đức.

Mặc dù sau này, nhà Nguyễn đã xây dựng Thế Miếu với chức năng như thờ Gia Long và các vị kế vị, nhưng Điện Phụng Tiên vẫn được duy trì để thờ các vị vua đó, vì một lý do đặc biệt: Theo quy định của Triều đình, Thế Miếu là “điện thờ”. , các nghi lễ ở đây đều là lễ cấp quốc gia với sự chứng kiến ​​của vua, hoàng tử và triều đình; Nghiêm cấm phụ nữ dù là người trong Hoàng tộc nhưng được vào điện Phụng Tiên để hành lễ.

Điện cũng là nơi cất giữ nhiều bảo vật của nhà Nguyễn, nhưng đến tháng 2 năm 1947, tất cả đều bị thất lạc và cháy theo điện. Hiện chỉ còn cổng Tam Quan và tường thành còn tương đối nguyên vẹn.

⚠️ Xem thêm :  Review Top 10 cửa hàng bán máy tính ở Huế đáng tin cậy nhất mà bạn nên đến

Ngành kiến ​​trúc

Dinh Phụng Tiên 135

Đồ điện Phụng Thiên năm 1930

Điện Phụng Tiên là một toà kép lớn, to như Thế Miếu nhưng phía trước có thêm mái che. Phần chính của trụ sở có 9 gian 2 chái, mỗi gian thờ một vị vua; Phần tiền kinh doanh có 11 phần. Ngôi điện được lợp bằng ống Hoàng Lưu Ly, lợp ngói lưu ly với đường nước đầu tiên; nền được lát bằng gạch Bát Tràng tráng men. Sân trước điện rộng cũng được lát bằng gạch Bát Tràng. Gần hiên trước có một hàng chậu cây cảnh đặt trên bệ đá. Cuối sân có một cái bể cạn lớn bằng đá, bên trong có một hòn non bộ, xây bằng đá dựa vào một bức bình phong dài phía sau cửa tam quan. Chính giữa khuôn viên phía trước có tường bao quanh.

Điện Phụng Tiên 137

Nơi có điện Phụng Tiên ngày xưa.

Công việc

Khi còn hoạt động với chức năng thờ tự, đền Phụng Tiên là một ngôi đền lộng lẫy với nhiều bài vị của các vua Nguyễn khi sinh thời. Một người Pháp tên là Robert R. de la Susse đã gọi Phụng Tiên là bảo tàng trong cung điện Huế, qua lời mô tả của Susse, vào năm 1913, điện trông giống như một viện bảo tàng với năm 1911 hầu hết các bảo vật của Vua và Hoàng hậu đều được liệt kê và để trong tủ kính ở đầu điện. Có nhiều loại đồ được đặt trong tủ: súng hỏa mai của vua Tự Đức, đồ đồng đúc của người Việt thời Minh Mạng, đồ đồng tráng men, bộ sưu tập tiền đồng, bảo vật của vua chúa, bình trồng cây, canh san hô bằng vàng, ngọc cùng các đồ dùng của vua Tự Đức .. Trong số các bảo vật đặc biệt nhất là hai bộ trang phục thờ “tam thế” bằng ngọc, hai tấm lớn đường kính 40cm; hai con dấu bằng ngọc và bằng ngọc nguyên bản. Ngoài ra, điện còn cất ấn, kim, mão, đồ uống trà làm bằng vàng ròng.

⚠️ Xem thêm :  Review Ăn bánh khoái Thượng Tứ xứ Huế

Về việc lo hương khói, như trong phần lịch sử đã nói về sự phân biệt nam nữ trong việc thờ cúng ở Phụng Tiên và Thế Miếu. Điện Phụng Tiên được thực hiện bởi các “cung tần mỹ nữ”, đa số là các thành viên trong hoàng tộc góa bụa hoặc không lấy chồng và sống trong các gian ngoài trong điện cho đến khi còn sống (và Miếu do Ty Tử Tề phụ trách).