Let’s travel together.

[Review] Độc đáo món chè bằng nguyên liệu… cá rô đồng của Huế

Người ta thường bảo nhau, đến Huế thì phải đến Huế ăn chè. Bởi ở đây không chỉ có nhiều loại chè mà còn có nhiều món chè đặc sắc: chè hạt lựu, chè khoai dẻo, chè chuối cho đến chè bột lọc heo quay… Đến mảnh đất cố đô này, bạn hãy hỏi. Ăn chè ở đâu, mọi người sẽ chỉ ngay cho bạn vô số địa chỉ quen thuộc như chè Hẻm, chè bà cốt Tôn Dịch, chè Trường Tiền …

Tuy nhiên, đó là những món chè vẫn được lưu truyền rộng rãi ở đất Cố đô. Ít ai biết rằng, ở Huế có một món chè gần như thất truyền dù vô cùng đặc biệt: chè cá rô thập cẩm.

Nếu đã từng thử qua món chè bột lọc heo quay, chắc hẳn bạn sẽ hiểu được sự đặc biệt của món ăn này: chè ngọt thanh với nước dùng thơm thơm nhưng bên trong mỗi viên bột lọc lại là thịt heo và các nguyên liệu mặn khác. Vị ngọt và vị mặn kết hợp tạo nên một hương vị khác lạ khiến nhiều người thích ăn.

Chè thập cẩm cá rô đồng cũng vậy.

Món chè độc đáo với nguyên liệu ... cá rô đồng Huế 135Món chè độc đáo với nguyên liệu ... cá rô đồng Huế 135
Chè thập cẩm cá rô

Tưởng rằng cá rô đồng chỉ có thể làm các món mặn như cá rô chiên, cá kho tộ, bún cá, chả cá …, nhưng nó có thể “biến tấu” thành một món chè vô cùng đặc biệt.

Tuy là chè ngọt nhưng nguyên liệu chính của món này lại có đầy đủ các “thức ăn” mặn: thịt má heo cỏ, thịt nạc cá cơm, trứng gà. Sau đó, với bàn tay khéo léo và sự kết hợp hài hòa, người nấu đã tạo ra một món chè độc đáo, thơm ngon mà không bị tanh nhờ sự kết hợp với nước chè ngon, đậu nành mèo …

⚠️ Xem thêm :  Review Review Alin’s Homestay Huế được thiết kế một cách rộng rãi, thoáng mát chỉ 80k

Nước canh cá rô ngọt giòn, beo béo của hạt lựu, thêm vị đậm đà của lòng đỏ trứng gà, thêm vị đạm cá rô hòa quyện trong cái bình nước bột lọc vàng ươm. Tất cả trộn trong nước mía thủ công, quyện với mùi thơm của tinh dầu bạc hà. Ăn ở đâu cũng thấy ngon và hơn hết là sự bất ngờ về hương vị đặc biệt của nó.

Ngày nay, chè cá rô hầu như không còn được bày bán ở bất kỳ quán chè nào. Có chăng là chỉ có một số gia đình người Huế còn giữ công thức và nấu ở nhà.