Let’s travel together.

[Review] Kỳ lạ loại nấm có vị đắng ngắt nhưng lại là đặc sản giúp người dân hốt bạc mùa mưa

Lạ thay, loại nấm có vị đắng nhưng lại là đặc sản giúp người dân hái ra tiền mùa mưa 135Lạ thay, loại nấm có vị đắng nhưng lại là đặc sản giúp người dân hái ra tiền mùa mưa 135

Nấm tràm là đặc sản của Huế, người Huế thường gọi là “lộc trời” vì không trồng mà chỉ “hưởng lộc” vào mỗi mùa mưa, có nơi chỉ khoảng một tuần. Mỗi gia đình hái được vài tạ mang ra chợ bán với giá từ 40.000 – 50.000 đồng / kg.

Nấm tràm là một loại nấm mọc hoang trên lá mục dưới tán rừng tràm, rừng Bùi hay rừng bạch đàn … ở miền Trung, trong đó đặc biệt nổi tiếng ở Huế.

Loại nấm này có hình dạng đa dạng, tai màu tím nhạt, tròn mập, có nhiều kích thước khác nhau và có thể chế biến được. Điểm đặc biệt của nấm tràm là có vị đắng, nếu không biết cách chế biến sẽ rất khó ăn.

Tự động lưu bản nhápTự động lưu bản nhápNhững cây nấm màu tím nhạt rất dễ lẫn với màu lá sậm của cây tràm nên người hái nấm phải tỉnh táo mới phát hiện được.

Nấm tràm chỉ mọc sau những cơn mưa đầu mùa, nấm mọc rất nhanh nhưng cũng nhanh tàn. Vì vậy, thời gian thu hoạch nấm tràm chỉ kéo dài khoảng 7 ngày, hàng năm có hai đợt hái nấm vào tháng 4 và tháng 8 âm lịch. Cứ mưa vài ngày là người dân các vùng này lại rủ nhau vào rừng hái nấm tràm, nhưng đúng hơn là hái nấm rơm vì ở đâu cũng có.

⚠️ Xem thêm :  Review Top 6 công ty nội thất ở Huế uy tín, nổi tiếng nhất hiện nay

Thu hoạch nấm tràm tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi người có kinh nghiệm và tỉ mỉ, chị Nguyễn Thị Thủy (Huế) chia sẻ: “Để thu hoạch nấm phải vượt gần 10km đường rừng sau mưa, chạy xe lòng vòng. qua một vài khu vực để tìm manh mối nấm tràm. Không phải hôm nào bạn đến nơi thường lấy hôm trước thì hôm sau sẽ có. Thu hoạch nấm giống như chơi trốn tìm, có khi đi cả ngày cũng không tìm được ”.

Gần một tuần nay, nhiều bà nội trợ xôn xao vì trên mạng, theo hội nhóm và ở Huế, các dãy chợ cóc, chợ dân sinh bắt đầu rao bán đặc sản nấm tràm. Người dân bắt đầu “đổ xô” nhau đi mua nấm tràm, đặt hàng qua mạng vì lỡ vụ này có khi phải đợi sang năm sau mới được thưởng thức.Tự động lưu bản nháp

Tự động lưu bản nhápVới giá dao động từ 40.000 – 50.000 đồng / kg, nấm tràm đã trở thành đặc sản giúp nhiều hộ dân kiếm thêm thu nhập mỗi ngày.

Tự động lưu bản nháp

Tự động lưu bản nhápNấm tràm có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sản như: nấm tràm om, canh nấm tràm, cháo nấm tràm, nấm tràm nấu tôm thịt… Du khách đến Huế không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức món đặc sản này. .

Theo đó, nấm tràm được bán với giá khoảng 40.000-50.000 đồng / kg. Do thời vụ nấm rất ngắn nên thường chỉ đủ bán cho người dân địa phương. Chị Ngọc Nguyên (Châu Long, Huế) một người bán nấm trên mạng cho biết: “Ban đầu, tôi chỉ gửi nấm cho bà con ngoài Bắc, sau đó nhiều người hỏi mua cho, từ đó đến nay, mỗi vụ nấm, tôi thu gom hết. ra chợ thì đóng gói, cấp đông bán cho khách ở xa, nhưng thường phải đặt hàng trước mới có hàng ”.

⚠️ Xem thêm :  [Review] Hướng dẫn làm bún mắm nêm kiểu Huế

Tuy có vị đắng, khó ăn nhưng nấm tràm có thể dùng để chế biến nhiều món ăn đặc biệt như: nấm tràm om, canh nấm tràm, cháo nấm tràm, nấm tràm nấu tôm thịt … Vị đắng của nấm, Các bà nội trợ sẽ rửa nấm qua nước muối trước khi chế biến.

Nguồn: http://danviet.vn/ky-la-loai-nam-co-vi-dang-ngat-nhung-lai-la-dac-san-giup-nguoi-dan-hot-bac-mua-mua- 5020212894585460.htm