Let’s travel together.

[Review] Lạc bước cửa thiền, khám phá một ngôi chùa đặc biệt ở Huế

Chùa Từ Hiếu còn được gọi với các tên khác là chùa Thái Giám, chùa Hoàn Quán.

Khi hỏi đường đến ngôi chùa này, nhiều người cho biết, đình Từ Hiếu còn được gọi là “chùa Thái Giám”, “chùa Hoan Quan” vì ở đây có nghĩa trang dành cho các hoạn quan trong triều. Nguyễn đã đóng góp cho đất nước trong quá khứ. Điều này thôi thúc chúng tôi nhanh chóng khám phá ngôi chùa đặc biệt này.

Chùa gồm chánh điện thời Phật Đường sau này là Quang Hiếu Đường, bên trái có điện thờ Tả đô ngự sử Lê Văn Duyệt cùng ngựa gỗ và gươm giáo.

Chùa nằm ở Tây Nam Kinh thành Huế, cách Đàn Nam Giao khoảng 2km, trên đường Lê Ngô Cát, trên một ngọn đồi thấp khá bằng phẳng, ẩn hiện sau những rặng thông xanh ngút ngàn tạo nên một khung cảnh thanh tịnh, trầm mặc. thanh tịnh của cửa thiền.

Từ Huế không dày đặc như chùa Thiên Mụ, chùa Quốc Ân hay Báo Quốc, nhưng lặng lẽ đi vào lòng người bởi tấm lòng hiếu học, hiếu học. Tên chùa (lúc bấy giờ vẫn còn) là do vua Tự Đức đặt sau khi nghe tin một nhà sư ở đây không ngại băng rừng mua cá về nấu cháo cho mẹ, tẩm bổ và ăn mặc khác thường. túi. khuyến nghị của cuộc sống. Văn bia trong chùa ghi rõ: “Từ là đại đức của Phật, nếu không phải Từ, thì lấy gì mà cứu độ chúng sanh bốn phương? Hiếu là đức tính đầu tiên của người con Phật, nếu không Hiếu thì lấy gì để tri thiên hạ mà bao dung ”. Chính vì vậy, nhiều thiện nam tín nữ đã đến chùa lễ Phật, cầu sức khỏe cho ông bà cha mẹ.

⚠️ Xem thêm :  [Review] Dưa chuối Huế vị ngon lành

Vào các dịp lễ tết, chùa đón rất đông du khách thập phương và nhân dân đến dâng hoa lễ Phật.

Bước qua cổng tam quan là hồ bán nguyệt nhuốm màu thăng trầm của một thời đại, cũng là nơi sinh sống của hàng nghìn “cư dân dưới nước” như cá lóc, cá trê, cá chép, ba ba … Theo lời kể của Người dân nơi đây, họ theo dòng nước nhỏ trong khe tự nhiên về đây sinh sống, như gợi nhớ câu chuyện về người con hiếu thảo – Tổ sư Nhất Định năm ấy.

Vào chùa cho cá ăn là thú vui của nhiều người.

“Chiều nào tôi cũng có thói quen vào chùa cho cá ăn. Cá ở đây rất thích ăn bánh quy. Mỗi lần cho ăn, tôi cảm thấy rất tự do và thoải mái. Cùng với bầu không khí trong lành, tôi như trút bỏ được mọi gánh nặng, lo toan của cuộc sống ”, anh Nguyễn Văn Ngân, một cư dân cho biết.

Nhiều loài cá tự nhiên chọn đây là nơi gắn kết lâu dài.

Hương thiền nhẹ nhàng tỏa ra theo những hàng tre, hàng lộc vừng – khi mùa hoa nở trải thảm trên những con đường, bao lo toan, muộn phiền dường như được cuốn đi ngàn thu. Dưới tán cây lâu năm điểm xuyết những bức thư pháp ý nghĩa càng giúp tĩnh tâm.

Vào mỗi mùa sẽ có từng loài hoa đặc trưng tạo nên vẻ ấn tượng cho du khách khi đến viếng chùa.

Vào những thời điểm đặc biệt trong năm, khi lộc vừng nở rộ, đình Tư Hiếu như khoác lên mình một màu áo mới. Đường phố, mặt nước, cây cối rực lên màu đỏ đặc trưng.

⚠️ Xem thêm :  Review Book đi chờ chi tại The 1995 homestay Phan Rang tựa ốc đảo tươi mới

Hình ảnh những cây lộc vừng trên thảm níu chân biết bao du khách.

Huế dịu dàng … Huế trầm tư … Sau khi dạo quanh các lăng tẩm, đi dạo trên sông Hương, núi Ngự, nhiều du khách bước vào chùa Từ Hiếu, tự nhiên như mọi khi. vì thế.

Trong cái tĩnh lặng, thanh bình của quá khứ đan xen với không gian mát mẻ của hồ cá, với tiếng rì rào êm đềm của những hàng tre xanh, ở nơi ấy, ta lắng lại … Ở nơi ấy, tâm hồn ta trở nên bình yên …