Let’s travel together.

[Review] Làng hương trăm tuổi xứ Huế rộn sắc màu khi vào vụ cuối năm

Làng Huế trăm tuổi rộn ràng sắc màu cuối năm 134Làng Huế trăm năm tuổi rộn ràng sắc màu cuối năm 134

Làng hương phường Thủy Xuân (TP. Huế) nổi tiếng từ lâu bởi những sản vật thiên nhiên mang đến khắp mọi miền đất nước và trở thành điểm thu hút du khách khi đến thăm Cố đô.

Những năm gần đây, tuyến đường Huyền Trân Công Chúa, phường Thủy Xuân, thành phố Huế đã trở thành điểm đến quen thuộc của du khách trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế. Họ đến nơi đây vì muốn tận mắt chứng kiến ​​cách làm ra những cây hương có màu sắc rực rỡ, không chỉ vậy, du khách còn được chụp ảnh lưu niệm với hàng trăm cây hương được bày trước các gian hàng.

Làng Huế hàng trăm năm tuổi sôi động vào vụ cuối nămLàng Huế hàng trăm năm tuổi sôi động vào vụ cuối nămLàng phường Thủy Xuân Huế nổi tiếng

Nước hoa ở Thủy Xuân có mùi thơm đặc trưng. Hầu hết người dân nơi đây đều làm nghề se nhang, sống bằng nghề làm nhang và được coi là nghề truyền thống của ông cha, ăn sâu vào máu thịt của dân làng.

Hương Thủy Xuân làm thủ công, không dùng máy đánh nên năng suất không nhiều như làm bằng máy, giá cả lại rất phải chăng nên lãi chỉ đủ lo bữa ăn trong ngày. Tuy nhiên, khách đến thắp hương, mua quà lưu niệm hay chỉ để chụp ảnh người dân Thủy Xuân đều rất vui vẻ, chào đón bằng nụ cười hiền hậu, thân thiện.

⚠️ Xem thêm :  [Review] Thương nhớ gánh hàng rong xứ Huế
Làng Huế hàng trăm năm tuổi sôi động vào vụ cuối nămLàng Huế hàng trăm năm tuổi sôi động vào vụ cuối năm
Làng Huế hàng trăm năm tuổi sôi động vào vụ cuối nămLàng Huế hàng trăm năm tuổi sôi động vào vụ cuối năm

Hương Thủy Xuân có mùi thơm đặc trưng, ​​chất lượng tốt.

Bà Hoàng Thị Giang (60 tuổi, một người làm hương lâu năm ở phường Thủy Xuân) cho biết, làm hương ở đây là nghề “cha truyền con nối”. Không ai có thể biết nghề làm hương có từ bao giờ, nhưng trải qua bao đời, ước tính nghề làm hương ở phường Thủy Xuân đã có từ hàng trăm năm trước.

“Hương ở đây vẫn được làm thủ công từ đầu đến cuối. Đặc biệt, nhang được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không có bất kỳ hóa chất nào nên việc sử dụng sẽ đảm bảo an toàn cho khách hàng ”, chị Giang chia sẻ.

Đang cần mẫn chăm từng cây giáng hương, bà Bé (42 tuổi, con dâu bà Giang) chia sẻ, cách đây một ngày bà có khoảng 11.000 cây giáng hương thì đến nay chỉ còn khoảng 3.000 cây. hôm nay một phần vì cô ấy không được khỏe Như trước đây, một phần phải dành thời gian cho gia đình và một phần nữa là tham gia các đoàn du lịch.

Làng Huế hàng trăm năm tuổi sôi động vào vụ cuối nămLàng Huế hàng trăm năm tuổi sôi động vào vụ cuối nămTheo Be, vì hương được làm thủ công nên số lượng không nhiều như làm bằng máy.

Theo bà Bé, hiện ở Thủy Xuân, các cơ sở sản xuất nhiều loại hương như trầm hương, hương bưởi, quế, hương nhu, sả … Để tạo ra các loại hương, cơ bản sử dụng nguyên liệu từ các loại cây này. dẫn đầu. Tuy nhiên, mỗi hương vị khi trộn sẽ có tỷ lệ nguyên liệu khác nhau.

⚠️ Xem thêm :  [Review] Tử Cấm Thành

“Khi làm hương quế, người thợ sẽ trộn bột theo tỷ lệ 70% bột quế, 20% bột dẻo và 10% mùn cưa. Nhưng tuyệt đối không được dùng mùn cưa từ mít, xoan, riềng vì sẽ làm cho hương không cháy được ”, chị Bé cho hay.

Làng Huế hàng trăm năm tuổi sôi động vào vụ cuối nămLàng hương Huế trăm năm tuổi sôi động vào vụ cuối nămChị Bé giới thiệu các loại hương đặc trưng để du khách tham quan

Trước tình hình nhiều du khách đến tham quan, người dân Thủy Xuân còn kết hợp làm hương và sản phẩm du lịch, bán các mặt hàng lưu niệm như tranh sơn dầu, quạt, thổ cẩm để thêm thu nhập.

“Một số cửa hàng bán nhang ở đây đã vươn ra thị trường nước ngoài như Đài Loan, Hồng Kông… Khách hàng nước ngoài cũng rất thích vì đốt mùi hương dễ chịu. Nhưng có lẽ vì để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nên nước hoa Thủy Xuân ngày càng có nhiều mùi khác nhau ”, một cửa hàng bán mùi hương tại đây chia sẻ.

Làng Huế hàng trăm năm tuổi sôi động vào vụ cuối nămLàng Huế hàng trăm năm tuổi sôi động vào vụ cuối nămLàng hương Thủy Xuân ngày nay đã trở thành điểm tham quan nổi tiếng của du khách trong và ngoài nước.

Hương Thủy Xuân không chỉ có mùi hương thay đổi mà màu sắc của mùi hương cũng thay đổi rất nhiều. Trước đây, dưới chân hương chỉ sơn màu đỏ hoặc nâu thì nay đã được sơn lại với nhiều màu sắc bắt mắt đỏ, vàng, xanh, tím …. Sự thay đổi này đã làm xuất hiện những con phố ở Thủy Xuân. thêm màu sắc, hấp dẫn và trở thành điểm tham quan lý thú của du khách.

⚠️ Xem thêm :  [Review] Quán bún bò 70 năm ở Huế khách tự phục vụ bún, rau

Làng hương thủy xuân đã trở thành một nét đẹp văn hóa độc đáo của Đất cố đô lại nhộn nhịp khách ra vào nhân dịp chuẩn bị đón năm mới.

Nguồn: Nguyễn Hiền / giadinhvietnam.com