Let’s travel together.

[Review] Nấm tràm

Mấy hôm nay, trời mưa liên tục, mẹ tôi gọi điện cho con gái: “Con có tràm ở Huế không?”. Khi nghe mẹ nói, tôi chợt giật mình, té thật rồi! Bởi lẽ, cứ đến mùa thu, khi những cơn mưa trút xuống những cánh rừng tràm cũng là lúc những bụi tràm đâm chồi nảy lộc. Nấm phát triển nhanh đến mức nếu hôm nay trời mưa thì vài ngày sau đi đâu cũng thấy người bán nấm.

xe điện nam, xe điện nam hue, mon an nam

Ảnh: Hạnh Chi

Ở nước ta không phải nơi nào cũng có loại nấm này mà chúng chỉ có ở một số địa phương. Ở miền Trung, nhiều nhất là Thừa Thiên-Huế và Quảng Bình.

Loại nấm tràm này thường mọc ở sườn đồi hoặc khe suối, trên lớp lá mục dưới tán rừng tràm, rừng bổi hoặc rừng bạch đàn – là những loại cây có tinh dầu rất thơm. Hàng năm có hai đợt hái nấm vào tháng 4 và tháng 7 âm lịch. Mỗi đợt nấm tràm ra chỉ trong vòng một tuần, vì nấm tràm mọc rất nhanh nhưng cũng nhanh tàn.

⚠️ Xem thêm :  Review Top 5 nhà hàng Ý ở Huế ngon được nhiều người yêu thích nhất

Nấm tràm bên ngoài có màu nâu tím, bên trong trắng mịn, hình dáng đẹp mắt, nhưng vị đắng khó tả, có lẽ vì vậy mà rất kén người ăn, trẻ con hầu như không ai thích. Nhưng có lẽ đây cũng là loại nấm duy nhất mà người ta phải gọt vỏ để nấu, công đoạn này thường khá mệt và mất thời gian nên hầu như ở chợ, người bán luôn gọt sạch vỏ.

Mẹ tôi đã từng nói, nấm tràm rất tốt trong đông y vì nó chữa được mệt mỏi, cảm cúm, nhức đầu và có tác dụng bồi bổ nội tạng nhờ tinh dầu tràm trà trong đó. Nấm mua về thường gọt vỏ, ngâm nước muối cho sạch, vắt nhẹ cho khô rồi đem nấu cùng các nguyên liệu khác. Món nấm tràm ngon nhất là nấu với rau bầu (nhiều nơi gọi là rau vườn mười) hoặc rau lang với tôm nõn, thịt ba chỉ nấu cháo với cá tươi, xào thịt …

Các món ăn nấu từ nấm tràm có vị đắng đặc trưng, ​​khi ăn có cảm giác bùi bùi, nhưng theo dân gian thì chính vị đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên nấm tràm còn có tác dụng giải rượu. cùng hiệu quả. Ai đã quen ăn nấm tràm sẽ thấy nấm mỡ, giòn rụm, ăn là ghiền. Đặc biệt, sau khi ăn, uống nước có thể nghe rát đầu lưỡi nhưng chỉ một lúc sau đã cảm nhận được vị ngọt rất dễ chịu.

⚠️ Xem thêm :  Review [Review] [Review] [Review] Cùng hội quẩy banh nóc tại Ruby homestay Quảng Bình siêu rộng

Ai ghiền cái vị đắng của nấm tràm ở xa vẫn gọi điện nhắn tin cho người quen, bạn bè tìm mua nấm gửi về ăn cho đỡ nhớ, người ở gần thường mua nấm về ăn cho hết thì thôi. gửi đến những người thân yêu. Đã một năm đến mùa mà chưa ăn đã thấy nhớ vị đắng …

Theo – Nguyễn Vũ Hạnh ChTôi

Nguồn: thanhnien.com.vn