Let’s travel together.

[Review] Ngắm cảnh thiên nhiên tươi đẹp trên đèo Hải Vân

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên trên đèo Hải Vân 136Chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên trên đèo Hải Vân 136

Nguy hiểm là vậy nhưng đèo Hải Vân vẫn được coi là con đèo thơ mộng, hùng vĩ và tráng lệ nhất Việt Nam.

Đèo Hải Vân nằm trên một dãy núi cao thuộc dãy Trường Sơn, dãy núi này cắt ngang lãnh thổ đất nước từ vùng biên giới phía Tây đến bờ biển nên được coi là ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế. . và thành phố Đà Nẵng.

Đèo Hải Vân dài hơn 20km, đường qua đèo được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Do địa hình phức tạp, độ dốc tương đối cao, đường quanh co liên tục với nhiều khúc cua nguy hiểm, lại thường xuyên bị sạt lở vào mùa mưa nên trước khi hầm Hải Vân được xây dựng và đưa vào khai thác, đèo Hải Vân là con đèo nguy hiểm nhất Việt Nam. là nỗi lo của bất kỳ tài xế hay hành khách nào khi di chuyển qua khu vực này.

Nguy hiểm là vậy nhưng đèo Hải Vân cũng được coi là con đèo thơ mộng, hùng vĩ và tráng lệ nhất Việt Nam với một bên là biển xanh bao la, thăm thẳm, một bên là cảnh núi non trùng điệp. màu sắc ngoạn mục. Chẳng trách vào thế kỷ 15, vua Lê Thánh Tông sau khi du ngoạn nơi đây đã đặt tên cho con đèo là “đệ nhất hùng quan”. Tên này sau đó được vua Minh Mạng cho khắc trên cổng đá trên đỉnh đèo.

⚠️ Xem thêm :  [Review] Bạch Mã – “Ngọn núi ảo ảnh”

Từ tháng 6/2005, hầm Hải Vân được hoàn thành và đưa vào khai thác, giúp giao thông giữa Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng trở nên thuận tiện và an toàn hơn. Vì vậy, nơi đây được đầu tư phát triển thành tuyến du lịch. Các trạm dừng nghỉ trên đèo đã được xây dựng, tạo điều kiện cho du khách nghỉ ngơi, thư giãn khi ngắm cảnh trên đèo.

Một cột mốc ở lưng đèo Hải Vân.Một cột mốc ở lưng đèo Hải Vân.

Một cột mốc ở lưng đèo Hải Vân.

Chậm rãi chạy xe máy qua đèo một lần, tận mắt chiêm ngưỡng cảnh đẹp nơi đây mới thấy danh xưng “Đệ nhất hùng quan” quả là xứng đáng.

Canh xinh Hai VanCanh xinh Hai Van

Ở phía nam đèo, nhìn từ trên đỉnh đèo, thành phố Đà Nẵng hiện ra hiện đại và tráng lệ với những tòa nhà cao tầng, nhà máy, ống khói cao sừng sững, nép mình bên làn nước biển trong xanh, dịu êm. như viên ngọc giữa biển đông.

Những tòa nhà cao tầng, những nhà máy vươn ra biển.Những tòa nhà cao tầng, những nhà máy vươn ra biển.

Những tòa nhà cao tầng, những nhà máy vươn ra biển.

Ở phía bắc đèo, thuộc địa phận Thừa Thiên Huế, đầm Lập An và làng chài Lăng Cô tạo nên một khung cảnh yên bình hoàn toàn khác. Những ngôi nhà ngói mới khang trang soi bóng xuống mặt biển xanh thẳm, cồn cát trắng hoang sơ trải dài, xa xa là dãy núi trùng điệp mây trắng bao phủ, sừng sững giữa trời là cây cầu dẫn vào hầm Hải. Vân chạy thẳng vào núi. Tất cả tạo thành một bức tranh thơ mộng mà du khách chỉ biết đứng nhìn…

Làng chài Lăng Cô đẹp như tranh vẽ.Làng chài Lăng Cô đẹp như tranh vẽ.

Làng chài Lăng Cô đẹp như tranh vẽ.

⚠️ Xem thêm :  Review Vaan’s Homestay Đà Lạt: Điểm dừng chân rộng rãi dành cho gia đình

Chạy dọc theo con đèo, biển xanh sẽ luôn hiện hữu trong tầm mắt du khách, có khi trải dài ngút ngàn, có khi rất gần, rì rào và xanh thẳm …

Làng chài Lăng Cô, cầu vào hầm Hải Vân nhìn từ chân đèo.Làng chài Lăng Cô, cầu vào hầm Hải Vân nhìn từ chân đèo.

Làng chài Lăng Cô, cầu vào hầm Hải Vân nhìn từ chân đèo.

Đến những đoạn thích hợp, du khách có thể đứng trên đèo nhìn xuống con đường ngoằn ngoèo, ngoằn ngoèo mà mình vừa đi qua ở phía dưới, trông vô cùng ngoạn mục.

Trên Hải Vân Quan.Trên Hải Vân Quan.

Trên Hải Vân Quan.

Hải Vân Quan cổ kính.Hải Vân Quan cổ kính.

Hải Vân Quan cổ kính.

Án ngữ trên đỉnh đèo là Hải Vân Quan mà vua Minh Mạng ra lệnh xây dựng. Phía trên là cổng đá có khắc dòng chữ “Đệ nhất hùng quan” năm xưa ông đã cho. Hải Vân Quan đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây cũng là một địa điểm du lịch hấp dẫn. Từ Hải Vân Quan có thể ngắm toàn cảnh trên đèo.

Mùa mâm xôi trên đèo Hải Vân.Mùa mâm xôi trên đèo Hải Vân.

Mùa mâm xôi trên đèo Hải Vân.

Khách du lịch vui vẻ Khách du lịch vui vẻ

Du khách vui vẻ “tạo dáng” dưới chân đèo.

Người đọc Dreamcatcher

huongtl…@gmail.com

Nguồn: Zing.vn

Tiếc gì 1 click để đánh dấu sao nếu thấy hay