Let’s travel together.

[Review] Ngắm hoàng hôn từ tháp cao Điều Ngự

Năm 1648, chúa Nguyễn Phúc Tần đi ngang qua đầm Cầu Hai, thấy phong cảnh hữu tình nên lập ngôi miếu nhỏ để cầu phúc. Sau đó chúa Nguyễn Phúc Chu đã nâng cấp thành chùa. Năm 1825, vua Minh Mạng cho xây dựng lại chùa, 10 năm sau mới hoàn thành gồm chùa (Thánh Duyên), gác (Đại Từ) và tháp (Điều Ngự).

Ngắm hoàng hôn từ trên tháp cao Điều NgựTham quan Tư Hiền, Cầu Hai từ tháp Điều Ngự là một trải nghiệm không nên bỏ qua khi đến Huế. Ảnh: NGUYÊN PHONGBốn mươi năm trước thời trung học, tôi có một người bạn ở Vinh Hiền. Mùa hè, chúng tôi cùng về Tư Hiền thăm bạn bè, tắm biển, ngắm cảnh Túy Vân. Buổi sáng, chúng tôi đi xe khách lên Đá Bạc, đợi hơn một tiếng đồng hồ rồi đi thuyền lớn qua đầm Cầu Hai. Khoảng trưa, chúng tôi cập bến Vinh Hiền. Chiều tắm biển hoặc đi Túy Vân. Sáng hôm sau dậy sớm đi chợ sáng cho kịp chuyến đò đầu tiên lên Đà Bắc. Cuộc hành trình là như vậy, có khi chỉ một ngày đêm nhưng cũng có khi kéo dài vài ngày. Lần đó vào mùa hè năm 1983, bạn tôi dẫn hai cô gái Hà Thành về thăm quê. Tôi đã được chọn để đồng hành. Hai cô bạn gái mới lần đầu diện váy xuyên thấu. Tội nghiệp, lũ trẻ Hà Nội không hiểu đầm nước mênh mông thế nào.

Lên Túy Vân Lúc hoàng hôn, chúng tôi leo 38 bậc thang lên thăm chùa, sau đó lên Đại Từ Các và dừng chân khá lâu ở Tháp Điều Ngự, nằm trên đỉnh Túy Vân. Tháp có hình tứ giác, 3 tầng, cao khoảng 13 mét. Rằng, ngày xưa trên đỉnh tháp có dựng một cột đồng để chuyển bánh xe gió, kèm theo hệ thống chuông rung. Khi gió thổi Bánh xe Pháp luân, tiếng chuông sẽ vang xa khắp nơi.

⚠️ Xem thêm :  [Review] Khám phá vẻ hoang sơ của A Roàng xứ Huế

Từ trên tháp Điều Ngự trên cao nhìn xuống là một màu xanh ngút ngàn của rừng dừa và những cánh đồng xanh mướt ôm lấy những xóm làng, buông dần bóng nhà ai đó khói chiều. Cũng từ đây nhìn ra là toàn cảnh đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, cửa biển Tư Hiền và xa xa là Bạch Mã Sơn. Mặt nước Tam Giang – Cầu Hai mênh mông như tấm gương phản chiếu mặt trời đỏ rực. Còn dãy Bạch Mã Sơn ẩn hiện như một bức tranh thủy mặc khiến bao lữ khách chạnh lòng. Chợt nhớ đến hai câu thơ đau lòng của vua Minh Mạng trong bài “Lên tháp Điều Ngự”: Tứ diện thiên hạ / Tam thiên trung thiên trời cao).

Tương truyền vào thời vua Minh Mạng, chùa được trùng tu, dựng bên trái miếu có một vị sư và bếp đặt tên là Thủy Hoa Tự, nên núi có tên là Thủy Hỏa. Sau này chùa được đổi tên là Thanh Duyên, đến đời vua Thiệu Trị, núi vẫn giữ tên cũ, do kiêng kỵ tên húy của Hoàng hậu Hồ Thị Hoa nên nhà vua ra lệnh đổi núi thành Thụy Vân. Thủy Vân Sơn kết hợp với rồng (sóng xanh) của đầm Cầu Hai – Tư Hiền tạo thành một cảnh đẹp được vua Thiệu Trị xếp thứ chín trong đất Thần.

Có chuyện kể rằng một người say rượu đi ngang qua choáng váng, thấy mây trên đỉnh núi tưởng là… mây say nên gọi là núi Túy Vân. Đừng tin hay hãy thử một lần leo lên tháp Điều Ngự để cảm nhận mây xanh, mây trên đỉnh núi trong tầm mắt của bậc đế vương hay đơn giản là mây say của kẻ say … Túy Vân, để leo núi đến Tháp Điều Ngự, mong đợi cảnh sắc Tư Hiền, Cầu Hai không còn để đi đò mà đã được giải tỏa khi cầu Tư Hiền, Trường Hà bắc qua Phá Tam Giang và QL 49 được nâng cấp. Tuy vậy, tôi vẫn ước ao được trở lại thuyền, một lần trở lại thuyền năm nào để vượt đầm Cầu Hai giữa mênh mông sóng nước.

⚠️ Xem thêm :  Review Top 6 quán bánh mì ốp la ngon ở Huế ăn một lần chỉ có ghiền

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế