Let’s travel together.

[Review] No như ăn… chè Huế

Ăn no như ăn… chè Huế

Khay chè Huế 20 món

Có lẽ hiếm có một món ngọt nào được cả vua chúa, quan lại trong triều đình nhà Nguyễn và người dân xưa yêu thích như chè Huế.

Chè Huế có hai loại là chè nước và chè đặc. Một danh sách dài có thể kể đến như chè hạt sen, chè trôi nước, chè khoai tím, chè ngô, chè bưởi, chè đậu xanh, chè bột lọc heo quay, chè đậu đỏ, chè đậu ngự, chè đậu ván, chè đậu xanh , chè bột lọc, chè chuối, chè hoa cau, chè mon sáp vàng, chè hoa quả (thái miếng luộc, nước hoa quả bỏ thêm đường vào nước dùng)… Cứ như… cá gặp nước vậy.

Ít quán chè nào ở Huế bán dưới chục món. Chè Huế không chỉ làm “hoa mắt” người lần đầu đứng trước quán mà còn làm mãn nhãn những tín đồ hảo ngọt khi những chiếc bình hay bát to đựng các loại chè đủ màu sắc được bày biện mời gọi. Chúng kích thích dạ dày thèm ăn và làm tê liệt sự minh mẫn của não bộ, để trả lại tình trạng dân gian có câu “mắt to hơn bụng” mà tôi là một ví dụ cụ thể.

Các quán bán “chè Huế 20 món” thường bán ở gần cầu Tràng Tiền, gần phố đi bộ ven sông Hương hoặc trên đường Trần Hưng Đạo, gần cầu Trường Tiền, trước công viên Thương Bạc, nhà văn hóa thành phố. Huế. Chè ở đây bán từ khoảng 5h chiều đến tối.

⚠️ Xem thêm :  Review Top 3 cửa hàng bán vali ở Huế chất lượng, giá tốt nhất hiện nay

Đến Huế lần nào tôi cũng ăn chè, nhưng đây là lần đầu tiên tôi lỡ bước trước giọng nói ngọt ngào như ríu rít với khách của người bán chè trước cổng Nhà văn hóa TP Huế: “Tôi bán trà trong một khay đầy đủ như một cái chén, 20 chén hoặc 10 chén, ít hơn hoặc nhiều hơn không có gì ”.

Ăn no như ăn… chè Huế

Quán chè bên cầu Trường Tiền

Combo khay chè vừa mới xuất hiện, như một sự “sáng tạo”, thu hút thêm nhiều khách đến ăn chè. Một combo 10 món gồm nước cốt dừa và cơm dừa nạo sấy có giá 80.000 đồng, combo 20 món là 160.000 đồng, nhưng nếu ăn một mình thì ít ai có thể dùng hết. Vì vậy, thay vì gọi một tách trà tự chọn, tôi đã hào hứng với combo trà được cung cấp.

Với tất cả sức lực của mình, tôi chỉ dám gọi một combo 10 món. Hỏi lại chị chủ quán cho chắc ăn, một mâm 10 món ăn được bao nhiêu người, chị cho biết khoảng 2-3 người. Tôi nghĩ mình sẽ “tự lực cánh sinh”.

Chỉ năm phút sau, tôi nhận ra điều này hoàn toàn áp đảo. Khi ở một mình, nhấm nháp từng ly, tôi nhận ra rằng mình không thể trả hết 10 ly trà, nhưng trông nó thật nhỏ bé. Cuối cùng tôi cũng chấp nhận với một vài chén, tôi cứ thế mà vượt qua như thể tôi làm giám khảo trong một cuộc thi nấu ăn. Trong số 10 chén chè đó, chỉ có món chè bột lọc bọc heo quay là món mà ăn xong muốn ăn lại.

⚠️ Xem thêm :  Review 8 trung tâm gia sư uy tín và chất lượng đáng tin cậy ở huế

Ở Huế, bột lọc làm được nhiều món, từ mặn đến ngọt. Trong món chè bột lọc, có hai món “đóng dấu” rất riêng cho chè Huế. Chè bột lọc Huế là loại chè bột lọc nhỏ bằng đầu ngón tay út, nấu với nước đường với gừng thái sợi mỏng. Miếng bột lọc đó có thể bọc một miếng cơm dừa hoặc một viên đậu phộng. Những ai là người miền Trung chắc hẳn đã khá quen thuộc với món chè này.

Tuy nhiên, phải đến khi bột lọc bọc heo quay trở thành món chè, nó đã góp phần nâng chè Huế trở thành đặc sản nổi tiếng của đất cố đô và là động lực thu hút du khách đến với các quán chè Huế. , ngay cả với những người không thích đồ ngọt.

Ăn no như ăn… chè Huế

Chè bột lọc heo quay

Bột đã lọc nhào với nước ấm cho thật mịn và dẻo. Màng lọc phải đủ mỏng để nhìn thấy được phần nhân rang bên trong, nhưng dù mỏng đến đâu cũng không được vỡ, lòi ra ngoài. Nhân bánh gồm thịt heo quay với mộc nhĩ và các loại gia vị đặc trưng. Thịt phải có đủ nạc và mỡ mới ngon. Độ mặn của thịt heo quay trong chè đã giảm đi rất nhiều so với khi ăn với cơm hoặc các món mặn khác.

Chè bột lọc cuốn thịt heo quay mang đến cho người thưởng thức cảm giác mặn – ngọt đối lập trong ly chè. Đó là khi bạn xúc cùng lúc lớp bột bên ngoài sẽ dai và dẻo, phần thịt bên trong cứng hơn và hơi giòn, nhân bánh mặn, béo; vỏ chè ngọt; Nước đường nấu với đường phèn có vị gừng cay nhẹ rất đặc trưng.

⚠️ Xem thêm :  [Review] Tinh diệu chè mặn xứ Huế

Tất cả khiến món ăn này tưởng chừng “kỳ quặc” nhưng lại rất dễ “bắt miệng”. Nói chung, không phải ai cũng chịu ăn món này vì đã có người ăn thử một lần. Chè bột lọc thịt heo quay có thể là đặc sản của một người, nhưng lại là “độ chịu chơi” của người khác. Tuy nhiên, cũng giống như sầu riêng, ai ăn rồi chắc chắn sẽ ghiền.

Đấy, những người bán chè luôn treo một câu: “Chè ni phải làm, ăn ở đất thần kinh mới ngon anh ạ!”.

Các bạn nói thế thì bảo sao du khách không về cố đô mà ăn chè cho được!