Let’s travel together.

[Review] Non thiêng giữa hồ Truồi

Từ thành phố Huế, theo quốc lộ 1 khoảng 30km về phía nam đến cầu Truoi ở xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế). Từ đây, mất thêm khoảng 10km, du khách sẽ đến khu du lịch hồ Truoi nằm dưới chân dãy núi Bạch Mã hùng vĩ. Trên một ngọn đồi ở giữa hồ Truoi, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, vừa hoàn thành 4 năm trước, nhìn xa như một bông sen hồng giữa làn nước trong xanh.

Toàn cảnh Trúc Lâm - Thiền tông Bạch Mã nhìn từ phía bên này của hồ Trôi

Toàn cảnh Trúc Lâm – Thiền tông Bạch Mã nhìn từ phía bên này của hồ TrôiCon đường nhỏ dẫn đến hồ Truoi đi giữa những cây lai xanh mới trồng. Cuối đường là bến du thuyền đưa khách đến Thiền viện cách bờ 500m. Thuyền đi rất êm, thoáng đến. Nhóm chúng tôi đến Huế vào những ngày mưa, vì vậy khi đứng bên dưới, chúng tôi nhìn lên, Tu viện Trúc Lâm Bạch Mã khi nó xuất hiện từ màn sương mù mờ sương. Bước lại gần hơn một chút, phía trước họ là 172 bậc dẫn lên cổng ba chiều với mái vòm cong như hai cánh dang rộng trên bầu trời xanh và phủ bóng lên mặt hồ.

⚠️ Xem thêm :  [Review] Đi chợ Đông Ba ăn hàng

Đứng trên cổng cổng ba người nhìn xuống mọi người, họ ngơ ngác trước một vùng nước đục trong sương mù. Năm 1932, kỹ sư dân sự người Pháp M. Girard đã phát hiện ra núi Truoi và đến Bạch Mã để tham quan tại đây. mọc lên một khu nghỉ dưỡng với 139 biệt thự và chợ, bệnh viện xinh đẹp … Sau chiến tranh, dân số Bạch Mã bị tàn phá và dường như ngủ quên mãi mãi. Nhưng sau đó, đỉnh cao 1.450m đã thức dậy sau khi Vườn quốc gia Bạch Mã được thành lập vào năm 1991. Bây giờ, tu viện nằm ở lòng hồ và tựa đầu vào khu rừng Bạch Mã bắt mắt này. Thêm một nét thơ mộng, huyền diệu cho Huế.

Một góc của Trúc Lâm – Thiền tông Bạch MãĐược thành lập bởi Hòa thượng Thích Thanh Tử, Trúc Lâm Bạch Mã là tu viện đầu tiên ở miền Trung tiếp nối dòng truyền thừa từ Trúc Lâm Yên Tử, Trúc Lâm Tây Thiên, Trúc Lâm Đa Lat … Trong nháy mắt, du khách có thể nhận thấy Làm thế nào kiến ​​trúc khá giống nhau trong số các tu viện được đề cập ở trên. Bước vào cổng ba cửa là tầng trống, sàn chuông nằm ở hai bên, ở giữa là một khoảng sân rộng trồng thảo mộc kỳ lạ.

Tu viện có hai tầng, sảnh chính nằm ở tầng trên. Khu vực đường có một bức tượng Bồ Đề Đạt đang đứng giữa cao 3,5m, bên dưới là tượng ba vị vua Trúc Lâm ngồi cao 2m. Tất cả đều là sa thạch. Hội trường chính là để thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, bên phải sảnh chính là nơi dành cho các tăng ni. Tất cả được in trong hồ nước, màu xanh, bóng nước lấp lánh. Ngoài ba khu vực bên ngoài, tu viện, nữ tu, những vị khách đứng trên cổng ba phía nhìn ra xa sẽ thấy một bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trên một hòn đảo nhỏ xanh giữa hồ.

⚠️ Xem thêm :  [Review] Ở Huế có một loại đồ chấm với thịt luộc cực ngon, bảo đảm ai ăn một lần cũng mê mẩn

Đường đến tu viện không quanh co, có thể đi bằng phà hoặc bằng xe máy sau khi có thể đến những ngọn đồi nhỏ. Đến với Trúc Lâm – Bạch Mã, du khách không chỉ có cơ hội tận hưởng không khí trong lành, thiên nhiên Thiền yên tĩnh mà còn sốc khi thấy “con ngựa” với chiều rộng 2,2m, dài 3,2m, dày 0,2m (nghe nói có giá lên tới 1,3 tỷ đồng bởi một trung tâm tín dụng cung cấp dịch vụ) được sắp xếp ở trung tâm của Sugar. Nhìn vào sự hùng vĩ và trang trọng của sảnh chính, con đường tổ tiên, người con trai đang lên … những ngôi đền cao vút in trên bầu trời xanh khiến mọi người cảm thấy như bị thu nhỏ lại và biến mất vào thế giới vô tận.

Theo Hồ Ngọc Minh / Beltoanket.vn