Let’s travel together.

[Review] Qua đèo Phước Tượng, ngát hương dầu tràm

Đi dọc đất nước Việt Nam, nếu ai đã từng đi qua con đường nối liền TP Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế sẽ nhớ câu thơ “một đèo, một đèo, lại một đèo”. Sở dĩ câu ca dao Hồ Xuân Hương ngày xưa cứ “văng vẳng” trong đầu là vì suốt chiều dài Quốc lộ 1A nối hai đầu Nam – Bắc, đây là tuyến đường có nhiều đèo nhất.
    Đèo Phước Tượng

Đèo Phước Tượng

Ba con đèo đó, nếu không kể đến đèo Hải Vân với danh xưng “Đệ nhất hùng quan” và đèo Phú Gia thấp đến mức chưa hẳn gọi là đèo thì còn một con đèo khác từng nổi tiếng là “điểm đen hiểm trở”. của người lái xe đường dài, cũng là một con đèo lãng mạn với hương thơm dầu tràm theo tay lái và phong cảnh nên thơ nếu đi qua đèo từ nam ra bắc. Đó là đèo Phước Tường.

Đèo Phước Tượng và đèo Phú Gia, trên Quốc lộ 1A, đoạn giáp ranh giữa hai xã Lộc Trì (phía Bắc đèo) và Lộc Thủy (phía Nam đèo) thuộc huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Nếu ai muốn cảm nhận vẻ đẹp lãng mạn, bình dị của đèo Phước Tượng thì phải xuôi nam – bắc. Bởi khi qua đỉnh đèo, ở phía Bắc, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh đầm Cầu Hai bên phải và núi Bạch Mã bên trái. Về phía Nam, cách đường nối vào đèo Phú Gia khoảng 10km, hương thơm ngây ngất của dầu tràm, đây là nơi sản xuất dầu tràm nổi tiếng của Thừa Thiên – Huế.

⚠️ Xem thêm :  [Review] Thơm ngát thanh trà xứ Huế

Đèo Phước Tượng không hiểm trở như đèo Tây Bắc, cũng không hùng vĩ như Hải Vân, không dài như Pha Đin, như Ô Quy Hồ… Phước Tượng thấp hơn, nhỏ hơn với đường đi ngắn nhưng hẹp, có độ dốc khá lớn. . lớn. Vượt đèo về phía Bắc, trong không gian xanh thẳm của rừng Bạch Mã và một mặt hướng ra trời nước đầm Cầu Hai. Các bác tài dễ dàng thả trôi tâm trí mà quên mất con đường phía trước còn nhiều quanh co, hiểm trở. Đứng trên đèo Phước Tượng và nhìn về phía đầm xanh biếc. Những con thuyền cong cong như những chiếc lá khô xám xịt trôi trên mặt nước lấp lánh phản chiếu mây trời. Con đường dưới chân đèo như một đường thẳng đứng chia đôi không gian, bởi triền núi bên đầm. Những làng chài nhỏ bên đầm nước bình dị tô điểm cho bức tranh thiên nhiên và con người thêm sinh động, đáng yêu.

Tại đây, khi đường hầm xuyên đèo Phước Tượng, Phú Gia được hoàn thành, sẽ chỉ có những người yêu thiên nhiên, đam mê khám phá những cung đường di chuyển, những người thích cua, bẻ lái, vượt đèo mới đi qua con đèo này. Chắc chắn đèo Phước Tượng sẽ là điểm đến của những “phượt thủ” miền Trung, bởi trên đèo, những hiểm nguy của con đường từng được mệnh danh là “điểm đen” TNGT sẽ không còn. Chỉ còn bước chân khám phá, những ánh mắt tò mò đã soi rọi vào cảnh sắc thiên nhiên bao la, đất trời đẹp như một bức tranh.

⚠️ Xem thêm :  Review Những trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch Huế

Theo Vũ Thanh / Nguồn: ANTĐ