Let’s travel together.

[Review] Thái Miếu

Vị trí: Tọa lạc tại khu vực Hoàng Thành Huế.

Thái Miếu (tức Thái Tổ Miếu) là miếu thờ các chúa Nguyễn, từ Nguyễn Hoàng đến Nguyễn Phúc Thuần. Đền được xây dựng vào năm Gia Long 3 (1804) ở góc Đông Nam trong Hoàng thành, đối xứng với Tổ Miếu ở phía Tây Nam.

Thái Miếu 138

Quy mô và cách bố trí kiến ​​trúc của Thái Miếu gần giống với Thế Miếu. Tòa nhà chính được kiến ​​trúc theo kiểu nhà kép, tiền đường 13, 2 chái, tiền đường 15, 2 chái đơn. Phía đông có điện Long Đức, phía nam có Chiêu Kinh. Đối diện với điện Chiêu Kinh ở phía tây là điện Mục đồng, phía bắc có một tòa nhà hình vuông. Trước sân Thái Miếu có gác Tuy Thành (tên cũ là Mục Thành gác) 3 tầng, hình thức tương tự như gác Hiển Lâm ở Thế Miếu. Hai bên vệ Tuy Thành có tường thành ngắn. Phía nam trấn thủ Tuy Thành, hai bên có nhà Tả Vu và Hữu Vu. Toàn bộ khu vực Thái Miếu xây tường gạch, mỗi bên có 5 cửa ra vào. Các bàn thờ chúa Nguyễn đều đặt ở chính điện, ban thờ các vị thần ở Tả Vu và Hữu Vu. Lễ được tổ chức 5 lần trong năm vào các tháng đầu xuân, hạ, thu, đông.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đầu năm 1947, khu Thái Miếu gần như bị đốt cháy hoàn toàn. Năm 1971-1972, Ban Trị sự Nguyễn Phước Tộc đã quyên góp và xây dựng lại ngôi nhà 5 gian trên nền cũ của chính điện để làm nơi thờ tự các chúa Nguyễn.

⚠️ Xem thêm :  Review Top 5 cửa hàng bán máy ảnh ở Huế được khách hàng tin tưởng nhất