Let’s travel together.

[Review] Tinh tế như bánh Huế

Nhắc đến ẩm thực miền Trung, nhiều người nghĩ ngay đến Huế bởi nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực nơi đây đã trở thành nỗi nhớ ngọt ngào, sâu lắng trong lòng lữ khách mỗi khi có dịp dừng chân thưởng thức …

Ai cũng biết Huế là cố đô của nước ta, nơi hội tụ tinh hoa khắp mọi miền đất nước. Có một sự giao thoa ẩm thực giữa nội địa và dân gian ở đất nước này. Những món ngon quê cúng vua chúa, món ngon chốn cung đình được các đầu bếp trong cung mang về nhà nấu cho gia đình thưởng thức.

    Chân Phương quyến rũ như bánh bèo

Chân Phương quyến rũ như bánh bèo

Vì lẽ đó, bánh Huế dù có những nguyên liệu rất bình dân nhưng đã nâng tầm thành một nghệ thuật, sự cầu kỳ và tinh tế.

Những ai lần đầu đến Huế không khỏi ngỡ ngàng trước các loại bánh, bởi từng chiếc bánh nhỏ, mỏng. Thoạt nhìn có thể tưởng không biết ăn nhưng khi thưởng thức mới thấy hết cái tinh túy của từng chiếc bánh: bánh bột lọc, bánh bèo, bánh nậm …

Đầu tiên là bánh bèo, được bày trong những chiếc chén rất nhỏ và nông. Theo quan niệm của người Huế, từng chiếc bánh mỏng thanh tao chính là yếu tố tạo nên sự ngon miệng.

⚠️ Xem thêm :  Điểm danh 6 quán bánh mì ngon và nổi tiếng nhất ở Huế

Bánh đa trắng với nhụy tôm hồng, bề mặt hình chữ nhật, lát mỏng thanh, với chả tôm trở thành món ăn độc đáo, dung hòa giữa cách ăn bình dân và quý tộc. Ở Huế, bánh nậm cũng được làm chay, chỉ nhân đậu xanh, dùng trong ngày rằm, mồng một.

    Bánh phở chay vẫn hấp dẫn

Bánh phở chay vẫn hấp dẫn

Nổi tiếng nhất trong số đó là bánh bột lọc Huế – loại bánh được coi là “xuất thân” của các loại bánh bột lọc khác. Bánh bột lọc ở Huế có 2 loại: bánh bột lọc luộc gói lá chuối và bánh bột lọc trần nhưng đều cầu kỳ trong cách chế biến để tạo nên hương vị riêng ở phần nhân tôm dai giòn và đậm đà, chỉ cần ngửi thôi đã thấy thèm. cũng thèm nó.

Những chiếc bánh mỏng, nhỏ thể hiện đầy đủ phong cách của người Huế – nhẹ, nhỏ nhưng đậm đà, gần gũi. Vì vậy, ai đã từng đến Huế, một lần thưởng thức bánh Huế đều có cảm giác khoan khoái, khoái khẩu, ăn vào thấy ngon tuyệt vời rồi đi xa sẽ lại nhớ và thèm.

Theo Doãn Xuân

Nguồn: iHay