Let’s travel together.

[Review] Trù phú đầm phá Tam Giang – Cầu Hai

Phá Tam Giang - Cầu Hai 149

Vùng đầm phá Tam Giang-Cầu Hai là đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á, sở hữu nhiều tiềm năng du lịch sinh thái chưa được khám phá.

Phong phú đầm phá Tam Giang - Cầu Hai 151Hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai có diện tích hơn 22.000 ha trải dài 68 km thuộc các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc và thị xã Hương Trà. Đây là đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á.

Phá Tam Giang - Cầu Hai 153

Phá Tam Giang – Cầu Hai rất phong phú về tài nguyên động thực vật, được đánh giá là phong phú nhất Đông Nam Á.

Sự trù phú của phá Tam Giang - Cầu Hai 155

Tam Giang – Cầu Hai là nơi sinh sống của hàng nghìn ngư dân. Hàng trăm năm nay, tập quán đánh bắt cá nước lợ của người dân vẫn không thay đổi.

Phá Tam Giang - Cầu Hai 157

Các hàng sáo và bẫy được ngư dân lắp đặt khắp vùng đầm phá. Cách đánh bắt này được người dân duy trì từ đời này sang đời khác hàng chục năm nay.

Phong phú đầm phá Tam Giang - Cầu Hai 159

Chợ nổi trên đầm Quảng Lợi là một trong những nét riêng biệt ở đây. Các tiểu thương tự mình chèo thuyền ra giữa đầm thu mua tôm, cá do ngư dân đánh bắt được sau một đêm thức trắng.

Sự trù phú của phá Tam Giang - Cầu Hai 161

Cá, cua bắt được, ngư dân đưa vào bờ sát phá Tam Giang để bán. Tập quán này đã được người dân vùng đầm phá duy trì hàng trăm năm nay.

Sự trù phú của phá Tam Giang - Cầu Hai 165

Khu bảo tồn rừng ngập mặn Rú Chá là một trong những điểm sáng tác yêu thích của nhiều nhiếp ảnh gia. Rú Chá cũng là một địa điểm thu hút nhiều du khách.

Đầm phá Tam Giang - Cầu Hai 167

Để bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, từ nhiều năm nay, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã trồng rừng ngập mặn để làm nơi trú ngụ và sinh sản của tôm cá. Những cánh rừng chùa, những cây dừa nước tạo nên một màu xanh mướt giữa vùng nước lợ mênh mông. Chính quyền địa phương đang định hướng phát triển các tour du lịch đầm phá, du lịch sinh thái tại đây.

Nguồn: Võ Thanh / Vnexpress.net