Let’s travel together.

[Review] Về Huế ăn chay

Về Huế ăn chay 130

Nói đến ăn chay, nhiều người sành ăn chay đều đồng ý rằng Huế là nơi có nhiều món chay nhất và nấu chay ở Huế đã trở thành một nghệ thuật.

Ở Huế, cơm chay không chỉ là món ăn của nhà chùa mà từ xưa đến nay, nhiều người, nhiều gia đình vẫn nấu cơm chay để bồi bổ tâm tính. Người Huế đặt ra một ngày ăn chay trong tháng gọi là ngày trai. Ăn chay hai ngày đầy tháng, ngày ba mươi gọi là hai trai, ăn chay bốn ngày gọi là tứ trai.

Món chay Huế có nhiều không thua kém món mặn. Ở Huế bây giờ có đủ thứ đồ chay: cơm chay, bún chay, bún riêu chay, bánh bột lọc chay, bánh bột lọc chay … Cứ đến rằm tháng chạp hay lễ Phật đản, hầu hết các quán bún Huế đều có. đổi món chay.

Phong phú và cầu kỳ không kém món mặn.

Cơm chay Huế do nhà chùa nấu để ăn mời khách. Các gia đình nấu cơm chay khi tổ chức đám chay. Lễ chay cũng được làm theo đơn đặt hàng của du khách. Ăn chay và ăn chay khó hơn nhiều so với nấu một bữa tiệc mặn. Nhìn lên bàn tiệc chay cũng đủ món như giò lụa, chả quế, đùi gà, chả cá, heo quay… Nhưng tất cả đều được chế biến từ củ, quả, đậu, dầu thực vật. Nấu ăn chay đã trở thành một nghệ thuật rất tinh tế. Tiệc chay vẫn tạo cảm giác thích thú và ngon miệng không kém tiệc mặn.
Với hơn 400 ngôi chùa và 230 ngôi chùa Phật giáo. Ở quê, mỗi làng cũng có một ngôi chùa, gọi là chùa làng. Vì vậy, số lượng người ăn chay hàng tháng ở Huế không hề ít. Vào đời chúa Nguyễn Phúc Chu, hoàng tộc ăn chay trường, các hoàng thân quốc thích xây chùa riêng để làm công quả. Tại Nam Giao – Huế có một tòa nhà rất lớn gọi là Trai Cung để vua lên đó ở, ăn ở trước khi tế trời. Khách du lịch đến Huế đều biết đến quán Tịnh Tâm trên đường Phạm Ngũ Lão. Tịnh Tâm gần các khách sạn, thu hút nhiều khách nước ngoài.
Ở phía Tây thành phố, những quán cơm chay xếp hàng dài trên đường Điện Biên Phủ, Phan Bội Châu được người dân chiêm ngưỡng. Một suất cơm chay bình dân 5.000-7.000 đồng. Nếu muốn ăn thêm món, quán có phục vụ các loại đùi gà quay, gà bóp thấu … tên nhưng đều là chay, người ta lấy củ sả, nhồi đậu hũ non, lăn bột chiên giòn thơm phức.

⚠️ Xem thêm :  Review Về thăm cầu ngói Thanh Toàn hơn 240 tuổi ở Huế có gì đặc biệt?

Về Huế, ăn chay 133

Mâm cỗ chay là nghệ thuật ẩm thực, là nghệ thuật tạo hình, muôn màu muôn vẻ, tất cả đều bắt nguồn từ hoa, quả, cây cỏ. Các nhà hàng chay ở Huế hiện nay không chỉ chú trọng đến việc nấu ăn ngon mà còn rất chú trọng đến không gian của quán. Nhiều nhà hàng chay mới mở thu hút đông khách như nhà hàng Bồ Đề trên đường Lê Lợi, nhà hàng Liên Hoa trên đường Lê Quý Đôn. Đến đây bạn có thể chiêu đãi bạn bè một bữa chay hấp dẫn với giá cực mềm. Nếu muốn giá bình dân hơn thì các chợ đồ chay cũng rất ngon: chợ Đông Ba, chợ Bến Ngự… mỗi suất chay chỉ từ 10 đến 15.000 đồng.

Quanh năm cơm chay, cỗ chay thường xuyên có mặt trong đình Huế. Mời khách đến dự tiệc chay là dịp để các bà nội trợ trổ tài nữ chính.

Nguồn: TRT